Các giám mục Mỹ mở chiến dịch thúc giục Trump bảo vệ tự do tôn giáo

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Thái Hà (10.02.2016) – Nói rằng “tự do tôn giáo tại Hoa Kỳ đang phải trải qua giai đoạn khó khăn chưa từng có”, nên Hội đồng Giám mục nước này đã đăng tải một bức thư trực tuyến gửi đến các tín hữu nhằm kêu gọi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh thúc đẩy tự do tôn giáo.

Bức thư đăng tải trên trang https://www.votervoice.net/USCCB/campaigns/49640/respond nói rằng, tổng thống có thể “khôi phục lại sự tôn trọng của chính quyền liên bang đối với quyền tự do tôn giáo của mỗi cá nhân và tổ chức” bằng sắc lệnh thành lập “sáng kiến tôn trọng tự do tôn giáo trên toàn chính quyền”. Mọi người có thể ký vào thỉnh nguyện thư theo đường link trên và gửi cho Tổng thống Trump.

Cùng với đường link này, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ còn đăng tải một video dài một phút lên các phương tiện truyền thông cho rằng chính quyền liên bang cần bảo vệ tự do tôn giáo của các cá nhân và tổ chức tại Hoa Kỳ.

Một dự thảo về sắc lệnh tự do tôn giáo tiềm năng vừa bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông, và được lan truyền giữa các nhân viên liên bang và các nhóm vận đồng hồi cuối tháng Một vừa qua. Khi Thư ký Báo chí của Nhà Trắng, được hỏi về dự thảo đó vào hôm 30/1, ông trả lời rằng “tôi không có quyền bình luận đối với các sắc lệnh được ban hành hay không ban hành”. Ông cho rằng có rất nhiều sắc lệnh và “rất nhiều thứ tổng thống đã nói đến và tiếp tục hoàn thành, nhưng hiện tại chúng tôi chưa có được thông tin cụ thể”.

Một quan chức Nhà Trắng cho trang ABC News biết dự thảo tự do tôn giáo bị rò rỉ là một trong hàng trăm sắc lệnh đang lưu hành hoặc do nhóm chuyển giao quyền lực hoặc do Nhà Trắng soạn thảo.

Mặc dù không tiết lộ thêm về dự thảo nhưng ông Spencer cho các phóng viên biết, tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ sẽ đồng nghĩa với việc “công dân có thể thực hành tôn giáo, thể hiện tôn giáo và thể hiện đức tin mà không sợ bị trả thù”.

“Tôi cho rằng thời thế đôi khi thay đổi theo hướng khác nhân danh lẽ phải của chính trị”.

Bản dự thảo dài 4 trang này đã tạo ra dư luận đối với những người cho rằng có thể hợp pháp hóa sự phân biệt đối xử và rằng điều đó quá xa vời, nhưng chuyên gia luật thuộc Đại học Công giáo Notre Dame cho biết trong một email gửi cho trang tin Catholic News Service rằng “các nhà phê bình đang cố phóng đại” những điều họ có thể làm.

Dự thảo quy định “công dân Mỹ và các tổ chức tôn giáo của họ sẽ không bị chính phủ liên bang buộc phải tham gia các hoạt động xúc phạm lương tâm của họ”. Nó cũng quy định công dân và các tổ chức sẽ không “đánh mất tự do tôn giáo khi cung cấp các dịch vụ xã hội, giáo dục và y tế”. Dự luật trính dẫn Đạo luật Phục hồi Tự do Tôn giáo yêu cầu chính phủ “sẽ không đặt gánh nặng lên việc thực hành tôn giáo của một cá nhân” trừ phi gánh nặng đó “là phương tiện hạn chế bất đắc dĩ để thúc đẩy lợi ích chung của chính quyền”.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ nơi luôn đặt ưu tiên cho tự do tôn giáo đã không nhận định gì về sắc lệnh về tôn giáo có thể thông qua của ông Trump, tuy nhiên trong lá thư gửi cho các tín hữu Công giáo nêu trên, đã nhấn mạnh rằng một sắc lệnh như thế nên có các biện pháp sau:

– Nới lỏng quy định ngừa thai của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Vừa túi tiền (tức Obamacare). Hiện tại, quy định này do Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh liên bang phát hành, chịu trách nhiệm thi hành theo luật y tế – yêu cầu hầu hết các chủ doanh nghiệp theo tín ngưỡng phải trả phí ngừa thai nhân tạo cho nhân viên của họ, ngay cả khi chủ doanh nghiệp vì lý do đạo đức phản đối việc chi trả này. Hiện có rất ít giáo hội được miễn trừ điều này.

– Duy trì quy định miễn thuế cho các tổ chức phi lợi nhuận có tuân thủ theo tín ngưỡng của họ đối với hôn nhân và tính dục.

– Khả năng để các tổ chức tôn giáo hợp tác với chính phủ liên bang, để hành động dựa theo niềm tin tôn giáo liên quan đến những vấn đề hôn nhân, tính dục và bảo vệ sự sống con người ở mọi cấp độ.

– Các nhà cung cấp phúc lợi cho trẻ em thuộc tôn giáo có thể cung cấp dịch vụ nhận con nuôi, nuôi dưỡng hoặc hỗ trợ các gia đình có con em có cùng tôn giáo với họ.

– Bảo vệ lương tâm [tức vì lương tâm, có quyền phản đối] trước vấn đề phá thai, trong thị trường bảo hiểm sức khỏe cá nhân.

Lá thư của hội đồng giám mục nói, bất kỳ sắc lệnh về tự do tôn giáo nào cũng nên thể hiện rõ ràng rằng, tự do tôn giáo không chỉ là việc một cá nhân có quyền tự do thờ phượng nhưng còn phải “quyền hành xử theo đức tin tôn giáo của họ”.

“Sắc lệnh cũng nên bảo vệ các cá nhân và gia đình kinh doanh theo tôn giáo, trong mức độ tốt nhất có thể có”.

Ngô Trâm dịch từ CNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.