Các giám mục Mỹ muốn chính phủ tuyên bố về ‘nạn diệt chủng Kitô hữu’ ở Iraq và Syria

PA-25819004-800x500

Một người tị nạn Syria trong trại tạm thời ở thị trấn Al-Faour thuộc Libăng (AP)

Thái Hà (16.03.2016) – CWN/Catholic Herald – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ hôm 14/3, đã khẩn cấp kêu gọi người Công giáo ký tên vào bản kiến ​​nghị trực tuyến, nhằm đề nghị Bộ Ngoại giao xác định sự kiện các Kitô hữu bị giết hại ở Trung Đông là một cuộc diệt chủng.

Đức Tổng Giám Mục Joseph Kurtz của Louisville trong tuyên bố viết: “Dân của Thiên Chúa cần phải lên tiếng cho anh chị em mình đang phải đối mặt với nạn diệt chủng ở Trung Đông.”

“Tôi kêu gọi mọi người Công Giáo ký tên vào bản kiến nghị trực tuyến tại địa chỉ: www.stopthechristiangenocide.org.”

“Là một người có đức tin, chúng ta phải thuyết phục Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhắc đến các Kitô hữu [là những nạn nhân], trong mọi tuyên bố chính thức nào về nạn diệt chủng.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trước ngày 17/3, phải quyết định về việc liệu có đưa ra một tuyên bố chính thức về cuộc diệt chủng của nhà nước Hồi giáo (ISIS) trên các vùng mà họ chiếm đóng ở Iraq và Syria hay không.

Cho đến nay, Bộ Ngoại giao đã từ chối sử dụng từ diệt chủng để mô tả các cuộc tấn công ISIS tại Syria và Iraq.

Đức Tổng Giám mục Kurtz nói: “Tương lai về sự hiện diện rất lâu đời của Kitô giáo ở Trung Đông đang bị đe dọa”.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí rằng, các cuộc tấn công mà ISIS đã thực hiện tại Syria và Iraq nhằm chống lại các Kitô hữu, người Yazidi và các sắc tộc thiểu số khác, nên được gọi “cuộc diệt chủng”.

Hạ viện cũng ra nghị quyết kêu gọi Nhà Trắng thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành lập một tòa án tội ác chiến tranh Syria, để kêu gọi chính phủ Syria hành động.

Báo cáo mang tên “Cuộc diệt chủng chống lại các Kitô hữu ở Trung Đông”, đã liệt kê danh sách 1.131 Kitô hữu Iraq đã thiệt mạng từ năm 2003 đến ngày 9/6/2014.

Báo cáo dài 24 trang, dẫn lời khai của các nhân chứng và đã tài liệu hóa gần 200 vụ tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công tình dục, nô lệ và tra tấn, bỏ tù, ở Iraq, Syria và Bắc Phi.

Các cuộc tấn công vào 125 nhà thờ ở Iraq từ năm 2003 đến năm 2014 cũng được ghi nhận.

Báo cáo cũng cho rằng, những tội ác mà ISIS thực hiện đã đạt ngưỡng do Luật Thi Hành Công Ước Diệt Chủng năm 1987 và Công ước về ngăn ngừa và trừng phạt tội ác diệt chủng.

Đức Thiện tổng hợp từ CWN/Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.