Các Giám mục Nicaragua kêu gọi tín hữu đừng nhượng bộ bạo lực

Dân chúng Nicaragua tham dự buổi canh thức kỷ niệm 100 ngày biểu tình (AFP or licensors )

ĐHY Leopoldo Brenes, TGM Managua kiêm chủ tịch HĐGM Nicaragua mời gọi tín hữu và nhân dân toàn nước đừng nhượng bộ bạo lực và chiến thắng thù hận bạo lực với tình yêu của Chúa Kitô.

ĐHY đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ cử hành tại Jinopete, nơi có một giáo xứ bị hoàn toàn phá hủy ngày mùng 9 tháng 7 vừa qua bởi các lực lượng bán quân sự phò chính quyền của tổng thống Daniel Ortega.

ĐC Carlos Enrique Herrera Gutierrez, Giám Mục Jinotega cho biết HĐGM đã gửi cho tổng thống một bức thư để hỏi xem chính quyền có còn muốn các Giám Mục tiếp tục làm trung gian đối thoại với các người biểu tình hay không. Các Giám Mục chờ đợi câu trả lời và sẽ quyết định lập trường đối với cuộc đối thoại này.

Trong các ngày qua tổng thống Ortega đã tố cáo các Giám Mục muốn đảo chánh. Ông không từ chức như dân chúng yêu cầu cũng không tổ chức các cuộc bầu cử sớm và chối bỏ trách nhiệm đối với tình trạng bạo lực đang gieo chết chóc và gây khổ đau cho dân chúng. Trong khi đó tình hình ngày càng nghiêm trọng thêm. Các vụ xuống đường biểu tình chống chính quyền xảy ra trong nhiều thành phố với sự tham dự của các sinh viên học sinh và các gia đình. Đã xảy ra các cảnh bạo lực và vô trật tự. Một trăm ngày biểu tình từ ngày 25 tháng 4 tới nay đã khiến cho 445 người thiệt mạng. Cũng có hàng chục người mất tích và không có tin tức của họ.

Radiovanticana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.