Các Giám mục Pakistan kêu gọi xóa bỏ nội dung thù hận trong sách giáo khoa

Pakistani schools children
Ảnh: Christiansinpakistan.com

Thái Hà (21.04.2016) – Agenzia Fides/Ucanews – Ủy Ban Công lý và Hòa bình của các Giám mục Công Giáo Pakistan gần đây đã khẩn thiết kêu gọi loại bỏ những nội dung hận thù và thành kiến ​​đối với các nhóm tôn giáo thiểu số, trong các sách giáo khoa được các trường học sử dụng trên cả nước.

Ủy ban này gần đây cũng đưa ra một tài liệu có tiêu đề “Xóa bỏ tận gốc sự hận thù tôn giáo qua giáo dục”.

Theo Wikipedia, gần 97.0% dân số Pakistan là người Hồi giáo. Các giới chức Giáo hội Công giáo cho biết, những nội dung thù hận vẫn còn hiện diện trong các sách giáo khoa ở Pakistan.

Theo báo cáo gửi đến Fides, Ủy Ban Công lý và Hòa bình lưu ý rằng, nếu xã hội Pakistan muốn tiến trên con đường phát triển và an ninh, thì cần phải ý thức được việc tôn trọng nhân quyền và bảo vệ phẩm giá của mỗi người và “cơ cấu của giáo dục nhà trường phải được thay đổi và chương trình đào tạo phải được sửa đổi”.

Hate material in Pakistani schools need to be tackled
Kashif Aslam cho biết về các tài liệu có nội dung thù hận trong hệ thống giáo dục Pakistan, hôm 30/3 tại Karachi. (Ảnh: Ayaz Gulzar/Ucanews)

Kashif Aslam, một trong những thành viên của ủy ban, tiết lộ rằng ủy ban của các giám mục đã nghiên cứu và phân tích 70 tập sách giáo khoa đang được giảng dạy, và cho biết các tài liệu được công bố trong bản báo cáo chỉ là 25% những gì đã được nhận xét trong khi phân tích. So với sách giáo khoa được sử dụng trong các trường công lập ở tỉnh Punjab, thì sách giáo khoa ở tỉnh Sindh “ít chứa những thành kiến chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số hơn”.

Aslam cũng trưng dẫn một ví dụ. Ông nói một cuốn sách giáo khoa được sử dụng ở Baluchistan viết: “Người Hồi giáo cao cấp hơn mọi dân tộc khác trên thế giới,” hay ở một quyển khác ghi “Hindu giáo của Ấn Độ tạo ra mối nguy hiểm cho Hồi giáo.”

Ủy ban hy vọng và khuyến nghị cần có sự hợp tác giữa Bộ Giáo Dục Pakistan và các tổ chức xã hội dân sự cũng như các cộng đồng tôn giáo khác nhau, để họ cùng can thiệp vào những nội dung hận thù như thế và sửa đổi chúng. Ủy ban kết luận, nếu người ta thực sự muốn xóa bỏ hận thù tôn giáo, thì cần thiết phải bắt đầu từ việc giáo dục người trẻ và việc sự hình thành tâm lý cho chúng: tương lai cho một xã hội Pakistan hài hòa và yên bình phụ thuộc vào điều này.

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.