Các giám mục Philippines nói không với đồ thờ phượng làm từ ngà voi

FILIPPINE_-_1104_-_Chiesa_e_avorio
Ảnh: Asia News

Thái Hà (11.13.2015) – Hãng tin AsiaNews cho biết, Giáo hội Công giáo Philippines đang đóng vai trò chủ động trong việc chống săn bắt trộm động vật, với lời kêu gọi hạn chế việc sử dụng các vật phẩm thờ phượng làm bằng ngà voi.

Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, nói rằng Giáo Hội Công Giáo “phải thể hiện vai trò của mình”, và ngài tuyên bố sẽ nâng cao nhận thức về việc buôn bán ngà voi bất hợp pháp. Ngài cũng khẳng định rằng động vật phải được tôn trọng.

Vì lý do này, vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục trong một lá thư mục vụ đã kêu gọi các giám mục Philippines khác không sử dụng các vật phẩm tôn giáo có nguồn gốc từ các loài động vật được bảo vệ và có nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là những vật phẩm mới được làm.

Đức Tổng Giám Mục Villegas nói: “Tôi kêu gọi các anh em giám mục của tôi ở Philippines, nghiêm cấm các giáo sĩ làm phép bất kỳ bức tượng mới nào, hình ảnh hay những vật phẩm thờ phượng được chế tác từ những vật liệu như ngà voi, hoặc từ các bộ phận của các động vật được bảo vệ và có nguy cơ tuyệt chủng hoặc.”

“Những bức tượng hay hình ảnh mới này cũng không thể được sử dụng trong bất kỳ nhà thờ nào của chúng ta.”

Ngài nói thêm: “Tôi đề nghị các anh em giám mục của tôi thực hiện chỉ thị, không nhận các bức tượng hay vật phẩm tôn giáo do người khác dâng cúng được làm từ ngà voi, hay có nguồn gốc từ các loài động vật được bảo vệ và có nguy cơ tuyệt chủng. Những sản phẩm này cũng sẽ không được làm phép.”

Đức cha Villegas nói rằng buôn bán ngà voi và săn bắt, buôn bán, và giết các loài động vật nguy hiểm khác là chắc chắn .

Tại Philippines, ngài lưu ý, những loài động vật đặc biệt “hầu như không được chăm sóc,” và vấn đề “này là đáng báo động” trên quy mô toàn cầu.

Với quan điểm của Ngài, “Mỗi thể hiện của vẻ đẹp phản ánh vẻ đẹp vô hạn của Đấng Tạo Hóa.” Vì vậy, “chúng ta đang xúc phạm Đấng Tạo Hóa, khi hủy hoại các thụ tạo của Ngài”.

Tuy nhiên, Đức Giám mục lưu ý rằng những ảnh tượng tôn giáo cổ có chứa ngà voi vẫn có thể được lưu giữ và sử dụng vì “giá trị lịch sử” của chúng.

Chiến dịch của Giáo Hội này hỗ trợ cho lệnh cấm buôn bán ngà voi toàn cầu vào năm 2012.

Trong thông điệp “xanh” Laudato si phát hành hồi tháng Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chân thành kêu gọi việc bảo vệ môi trường và các sinh vật.

Văn bản này gần đây đã được dịch sang tiếng Tagalog, ngôn ngữ chính của đất nước duy nhất ở châu Á có số dân phần lớn là người Công giáo.

Văn bản đã được trình bày tại Hội chợ sách quốc tế Manila vào tháng Chín. Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP) cũng đã kêu gọi mọi người nghiên cứu, suy niệm và thực hiện thông điệp này của Đức Thánh Cha.

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.