Các Giám mục Trung Phi lên án sự trì trệ của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc

Trong khi việc đốt phá, giết người và trộm cắp đã xảy ra trong khu vực, các lực lượng gìn giữ hòa bình vẫn không đưa ra bất kỳ động thái nào, theo Đức Giám mục Nestor-Désiré Nongo-Aziagbia Địa phận Bossangoa

1543389876

Đức Hồng y Dieudonné Nzapalainga Địa phận Bangui ở Cộng hòa Trung Phi

Đức Hồng y Dieudonné Nzapalainga Địa phận Bangui ở Cộng hòa Trung Phi đã đến thăm thị trấn Alindao tọa lạc ở trung tâm của nước này nơi mà ít nhất 60 người đã thiệt mạng hôm 15/11 trong cuộc chiến giữa các nhóm vũ trang.

Sau khi trở về Bangui, ĐHY Nzapalainga đã tổ chức một cuộc họp báo với các nhà lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo vào ngày 26 tháng 11 nhằm cập nhật tình hình và đồng thời đưa ra những suy nghĩ của mình.

“Chẳng có gì ngoài cảnh đốt phá và chết chóc. Tôi thấy nhiều trẻ con, những người bệnh tật… Có những người thiệt mạng bị thiêu rụi chỉ còn lại tro cốt”, ĐHY Nzapalainga cho biết. “Tôi thấy mọi người đang vật lộn trong bụi bẩn để cố gắng thu gom số gạo còn lại đã bị đốt cháy. Người dân đã mất tất cả mọi thứ”.

Vào ngày 15 tháng 11, Tòa Giám mục tại Alindao, một thị trấn nhỏ nằm cách Bangui 500 km về phía đông nam, đã bị tấn công bởi Liên minh vì Hòa bình ở Cộng hòa Trung Phi, một nhóm Hồi giáo vũ trang. Khoảng 60 nạn nhân, trong đó có hai linh mục, đã bị giết hại trong vụ  tấn công đó.

Tòa Giám mục, một tu viện và một trại tị nạn tất cả đều đã bị thiêu rụi. Hơn 20.000 người đã bị buộc phải thoát chạy khỏi khu vực.

Theo Vladimir Monteiro, phát ngôn viên của phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi, những vụ tấn công này đã diễn ra sau khi Antibalaka, một nhóm vũ trang Kitô giáo, giết hại một số người Hồi giáo.

Seleka, liên minh của các nhóm vũ trang Hồi giáo, đã lên nắm quyền ở quốc gia nơi mà Kitô giáo chiếm phần lớn vào năm 2013 nhưng đã bị phản đối bởi các lực lượng dân quân Kitô giáo, được gọi là lực lượng chống Balaka.

“Chúng tôi đang bị đẩy vào một cuộc chiến tôn giáo ở đây tại Cộng hòa Trung Phi”, Đức Giám mục Nestor-Désiré Nongo-Aziagbia Địa phận Bossangoa (ở phía tây bắc) và Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Phi, cho biết.

Đức Giám mục Nongo-Aziagbia, phát biểu tại cuộc họp báo cùng với Đức Hồng y Nzapalainga, đã bác bỏ những cáo buộc rằng Giáo hội Công giáo đang hỗ trợ nhóm chống Balaka.

Đức Giám mục Nongo-Aziagbia đã đến thăm Batangafo nằm ở phía tây bắc, nơi mà cuộc chiến đã dẫn đến nhiều vụ thương vong xảy ra từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11. Đức Cha Nongo-Aziagbia cáo buộc rằng một số toán quân của lực lượng gìn giữ hòa bình, những người đã có mặt trong vụ thảm sát, đã không hề can thiệp.

“Tại Batangafo, trong khi việc đốt phá, giết người và trộm cắp xảy ra, thê nhưng các lực lượng gìn giữ hòa bình lại chẳng làm gì”, Đức Cha Nongo-Aziagbia nói. “Các nhân chứng ở Alindao cũng nói với chúng tôi điều tương tự. Ở đó, các thành viên của đội ngũ giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp Quốc đến từ Mauritania đã cười đùa trong khi những tội ác này xảy ra”.

Trước khi cuộc họp báo vào ngày 24/11 diễn ra, các giám mục đã kêu gọi người dân Cộng hòa Trung Phi đánh dấu ngày lễ “Ngày Cộng hòa” của nước này vào ngày 1 tháng 12 như một ngày tang chế.

“Hội đồng Giám mục đề nghị, thông qua thông báo này, rằng Giáo hội và tất cả các công dân Trung Phi không tham gia vào các hoạt động lễ hội vào ngày 1 tháng 12 trong tinh thần liên đới và tưởng nhớ các nạn nhân, như một dấu hiệu tang chế”.

Nhưng chính phủ nước này, vốn đã công bố ba ngày quốc tang sau vụ thảm sát xảy ra tại Alindao, lại đi ngược với ý tưởng này.

Ngày 2 tháng 12 – đối với các giám mục và tất cả mọi tín hữu Trung Phi ở tất cả các Giáo phận trong nước – sẽ được dành cho việc cầu nguyện để tưởng nhớ các nạn nhân.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.