Giám mục Úc chống luật buộc tiết lộ ‘bí mật tòa giải tội’

Thái Hà (23.08.2017) – Các giám mục Úc cho biết, họ sẽ chống lại đề xuất của Ủy ban Hoàng gia buộc các linh mục phải tiết lộ các thông tin về những vụ lạm dụng tình dục được tiết lộ trong khi giải tội.

Các linh mục sẽ đối mặt với án phạt hình sự nếu không làm thế.

Theo luật Công giáo, “Bí mật tòa giải tội là bất khả xâm phạm. Vì thế, sẽ là sai lầm nghiêm trọng nếu người giải tội – dù dưới hình thức nào hay vì bất kỳ lý do gì – phản bội những người xưng tội”, tiết lộ những điều mà người xưng tội xưng ra với Thiên Chúa qua linh mục.

Những linh mục nào tiết lộ bí mật tòa giải tội sẽ bị rút phép thông công tiền kết, mà chỉ có Tòa Thánh, Đức Thánh Cha mới tha tội được.

Tổng giám mục Denis J Hart của Melbourne, Chủ tịch Hội đồng giám mục Úc nói trong tuyên bố ngày 14/8 rằng: “Trong Công giáo, Xưng tội là một cuộc gặp gỡ liêng thiêng với Chúa qua linh mục.”

Xưng tội “là điều nền tảng trong tự do tôn giáo, vốn được công nhận trong Luật pháp Úc và nhiều nước khác.” Và vì thế, “nó cần được giữ gìn tại đây, ở Úc”

Nhưng ngài cũng nhấn mạnh rằng, “bên ngoài bí tích Giải tội, chúng tôi cam kết sẽ thông báo với chính quyền mọi hành vi phạm tội chống lại trẻ em.”

Đức cha Hart cũng nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC rằng, ngài thà đi tù con hơn là tiết lộ thông về những vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong khi giải tội, bởi đây là bí tích thiêng liêng trong Công giáo.

Tuyên bố của các giám mục Úc đưa ra cùng ngày khi Ủy ban Hoàng gia Úc về Đối phó với nạn Lạm dụng Tình dục trẻ em – thành lập năm 2013 – đưa ra 85 đề xuất thay đổi trong hệ thống pháp lý hình sự của nước này.

Trong đó nói rằng, việc không báo cáo những vụ lạm dụng tình dục, ngay cả bí tích giải tội của tôn giáo, cũng bị coi là “phạm tội hình sự”.

“Các giáo sĩ không thể khước từ việc báo cáo những thông tin mà họ nghe được trong khi giải tội cho một người”, và những ai biết về những vụ lạm dụng tình dục trẻ em hoặc nghi ngờ về điều đó, họ phải báo cáo ngay.

Ủy ban cũng nói “sẽ không miễn trừ, bào chữa hay đặc quyền nào bảo vệ các giáo sĩ khỏi chịu trách nhiệm hình sự, nếu không báo cáo các thông tin được tiết lộ trong khi giải tội.”

Trong một tuyên bố khác ngày 14/8, Hội đồng Sự thật, Công lý và Chữa lành của Giáo hội Úc – được lập năm 2013 để đưa ra ‘một tiếng nói’ thống nhất của Giáo hội trước những vấn đề liên quan đến Ủy ban Hoàng gia – đã lên tiếng chống lại đề nghị liên quan đến việc buộc giáo sỹ tiết lộ bí tích tòa giải tội.

Tuy nhiên, Hội đồng nói quyết định cuối cùng về việc có tuân theo luật này hay không sẽ do từng linh mục theo lương tâm tự quyết định.

Francis Sullivan, Giám đốc điều hành của Hội đồng, trong tuyên bố nói Giáo hội “liên tục khẳng định rằng những đề xuất của Ủy ban Hoàng gia không nên được áp dụng cho việc giải tội.”

Bởi đây là bí tích “được xây dựng trên lòng ăn năn, tha thứ và sám hối”. Đồng thời, “nếu một kẻ lạm dụng tình dục trẻ em thực sự muốn được tha thứ qua bí tích giải tội, người ấy phải chứng minh được được sự ăn năn của họ.”

Ông nói tiếp, đặc biệt là những trường hợp lạm dụng tình dục, linh mục giải tội “sẽ thường khuyên họ nên đầu thú với cảnh sát. Trong thực tế, linh mục có thể yêu cầu việc này trước khi ban ơn giải tội cho họ.”

Đức Thiện (theo CNA)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.