Các giám mục Ấn Độ ủng hộ cuộc chiến chống tịch thu đất

Indian bishops support attempt to stop land grabs
Người bộ lạc biểu tình tại thủ đô New Delhi ngày 6/3, để chống lại dự thảo luật cho phép chính quyền tịch thu đất của họ cho các dự án phúc lợi, công nghiệp. (Ảnh ucanews.com)

Thái Hà (14.03.2017) – Các giám mục Ấn Độ ủng hộ những người bộ lạc thuộc bang Jharkhand ở Đông Ấn Độ, trong cuộc vận động để thống đốc bang bác bỏ bản luật sửa đổi mà họ cho rằng ảnh hưởng tiêu cực đến văn hoá và sự tồn tại của họ.

Họ tức giận trước bản sửa đổi về luật đất đai hồi tháng Mười Một, sẽ cho phép bang Jharkhand lấy đất của họ cho các dự án phúc lợi và công nghiệp. Những sửa đổi này đang chờ sự chấp thuận của Thống đốc bang Droupadi Murmu, để trở thành luật.

Khoảng 3.000 người bộ lạc đã biểu tình qua các tuyến đường của thủ đô New Delhi và tụ tập gần tòa nhà quốc hội hôm 6/3.

“Đây là thời điểm người bộ lạc phải cùng nhau đấu tranh cho bản sắc và văn hoá của chúng ta”, Nabore Ekka, chủ tịch của tổ chức Jharkhand Adivasi Sangharsh Morcha ở miền Delhi nói.

Tổ chức của Ekka, cùng với các đảng chính trị đối lập ở bang Jharkhand, đã tổ chức biểu tình để thu hút sự chú ý của toàn quốc, trước chính sách của chính phủ mà họ cho là ‘chống người bộ lạc’.

Tổng giáo phận Delhi cũng ủng hộ cuộc biểu tình và yêu cầu người Công giáo tham dự.

Cha Savarimuthu Sankar, phát ngôn viên của Tổng giáo phận Delhi nói, Tổng giáo phận khuyến khích mọi người tham gia biểu tình “bởi vì giáo hội luôn ủng hộ quyền lợi của tầng lớp Dalit, các bộ tộc và những người thiệt thòi khác.”

Cha Sankar nói: “Giáo hội sẽ luôn đứng về phía những người [yếu thế] như vậy, trong cuộc đấu tranh cho quyền lợi của họ.”

Đức Hồng y Telesphore Toppo của Ranchi cũng đã gặp thống đốc Murmu hôm 4/3 để nói về những sửa đổi về luật.

Vấn đề sửa đổi luật cũng là điểm chính trong cuộc thảo luận quốc gia đầu tiên của các giám mục người bộ lạc ở Ấn Độ tại Ranchi từ ngày 23-24/2. Các giám mục đã quyết định ủng hộ cuộc đấu tranh cho quyền đất đai, và đề xuất một cơ chế giám sát bất kỳ chính sách nào có thể ảnh hưởng đến người bộ lạc.

Đức Hồng y Ranchi, vị Hồng y người bộ lạc đầu tiên của Ấn Độ, nói trong cuộc họp của 11 giám mục bộ lạc: “Người bộ lạc chúng ta rất ngây thơ và thành thật, và các lực lượng bè phái biết thủ đoạn để khai thác điều đó”.

Bang Jharkhand có gần 9 triệu người bộ lạc, chiếm 26% trong tổng số 33 triệu dân của bang. Khoảng 1,5 triệu người trong tiểu bang là Kitô hữu, ít nhất một nửa trong số đó là người Công giáo.

Việc thay đổi luật sẽ giúp chính phủ chiếm lĩnh những vùng đất rộng lớn để khai thác mỏ và phát triển các ngành công nghiệp khác trong vùng giàu khoáng sản, dẫn đến việc vùng đất cư trú của người bộ lạc sẽ bị thu hẹp.

Cha Vincent Ekka, một nhà nghiên cứu về bộ tộc tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, nói: “Điều này sẽ khiến người bộ lạc phải di cư. Và nền văn hoá cũng như sự tồn tại của họ cũng sẽ bị phá hủy.

Linh mục Ekka nói, mặc dù người bộ lạc chiếm tỉ lệ cao trong dân số nhưng lại không thành công về mặt chính trị,. Điều này khiến họ dễ bị lợi dụng.

Đức Thiện lược dịch từ UCA News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.