Các giám mục Venezuela kêu gọi ‘bất tuân dân sự’ trước chính phủ ‘lạm quyền’

Venezuela’s bishops suggest it’s time for civil disobedience

Thái Hà (06.04.2017) – Với nền dân chủ dường như sắp biến mất ở Venezuela, Hội đồng Giám mục nước này đã phát hành một tuyên bố nói rằng, có lẽ đã đến lúc người dân cần bất tuân dân sự và biểu tình ôn hòa để chống chính phủ của Nicolas Maduro, người hôm thứ 29/3 đã dàn xếp một động thái mà nhiều người xem không khác gì một cuộc đảo chính.

“Chúng ta không thể cứ bị động, sợ hãi hoặc thất vọng mãi”, các giám mục Công giáo nói hôm 31/3, sau khi Tòa án tối cao Venezuela ra quyết định giải tán Quốc hội, và tự giành quyền lập pháp, đồng thời đánh bật phe đối lập ra khỏi cơ quan cầm quyền.

Động thái này đã khiến quốc tế lên án rộng rãi. Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ đã lên án đây là “cú đấm cuối cùng vào nền dân chủ” ở Venezuela, và xem phán quyết của Toà án Tối cao như sự “tự đảo chánh”.

“Chúng ta phải bảo vệ quyền lợi của mình và quyền của người khác”, các giám mục nói. “Đã đến lúc cần suy nghĩ thật nghiêm túc, có trách nhiệm, và đặt vấn đề rằng phải chăng việc bất tuân dân sự, biểu tình ôn hòa, kháng cáo lên các cơ quan quyền lực quốc gia và quốc tế, và phản đối công dân (civic protest) là những biện pháp hợp lý và đúng lúc”.

Venezuela tuy là nhà sản xuất dầu lớn thứ 11 trên thế giới, và có trữ lượng lớn hơn cả Ảrập Saudi. Nhưng nguồn tài nguyên này từ lâu đã không cứu vãn nổi tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị xã hội, nạn tham nhũng, lạm dụng quyền lực và lạm phát tới ba chữ số ở nước này.

Quốc gia cũng lâm vào tình trạng thiếu trầm trọng thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác như xà bông. Thậm chí, việc thiếu bột mì khiến các nhà thờ không có đủ bánh thánh trong thánh lễ.

Trước khủng hoảng tồi tệ trên, Giáo hội Công giáo đã lên tiếng chống lại chính phủ của Maduro, nhấn mạnh vấn đề gia tăng tội phạm, và hoạt động của thị trường chợ đen bởi nền kinh tế đang tê liệt.

Cũng vì điều này mà những người ủng hộ chế độ đã phản ứng dữ dội với Giáo hội. Họ tấn công một số giám mục, linh mục và phá rối các thánh lễ.

“Chúng ta đang tiến rất gần tới Tuần Thánh”, các giám mục nói hôm 31/3. “Đối với người Công giáo, đó là lời nhắc nhở về sự lạm dụng quyền lực đối với Chúa Giêsu Kitô. Là lời kêu gọi khẩn cấp để nhận thức, hành động một cách ôn hoà nhưng mạnh mẽ trước sự tấn công của quyền lực”.

Các vị giám chức nói, việc giải tán quốc hội là gạt bỏ quyền tối cao của người dân. Họ cũng xác định động thái này là “không chấp nhận được về mặt đạo đức.”

Cũng trong ngày 31/3, Đức Tổng Giám mục Diego Padron, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Venezuela, nói với báo chí: “Giáo hội Venezuela sẽ không có giá trị tinh thần đích thực, nếu chúng tôi không kháng cự trước [sự lạm dụng] quyền lực.”

Đức cha Padron nói, Giáo hội phải lắng nghe được “tiếng la hét của dân chúng, những người đang đòi hỏi sự tôn trọng nhân phẩm và nhân quyền của họ”.

“Bởi một tôn giáo chỉ theo chiều dọc, riêng tư, cá nhân hóa và duy linh, mà không dám đặt vấn đề với thể chế, không cam kết với các tín hữu trong việc biến đổi xã hội. Đó sẽ là thứ tôn giáo thuốc phiện của người dân.”

Lược dịch từ Crux

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.