Các Giáo hội Kitô ở Gambia yêu cầu tuyên bố “nhà nước đời”

Bất ổn chính trị tại Gambia (AFP or licensors)

Trước các lệch lạc của khuynh hướng hồi giáo cực đoan gia tăng tại Gambia, các Giáo Hội Kitô yêu cầu chính quyền tuyên bố tính cách đời của nhà nước trong bản thảo Hiến Pháp mới đang được soạn thảo.

Gambia là quốc gia có 90% dân số theo Hồi giáo và tiến trình hồi giáo hoá quốc gia đã được nhà độc tài Yahya Jamneh khởi xướng trong suốt 22 năm cầm quyền. Sau khi thất cử năm 2016 ông Jamneh đã tuyên bố Gambia là Cộng hoà hồi giáo, mà không tham khảo ý kiến quốc hội hay tổ chức trưng cầu dân ý. Sự kiện này đã khiến cho các Kitô hữu mạnh mẽ phản đối.

Mặc dù có các cam kết, nhưng ông Jamneh đã bắt buộc phụ nữ Kitô giáo phải trùm khăn tại các cơ quan hành chánh, và đất nghĩa trang dành cho các Kitô hữu trong thủ đô Banjul cũng bị thu hẹp. Để tránh các lạm dụng tiếp theo, trong các ngày qua Hội đồng Kitô giáo Gambia gồm các Giáo Hội công giáo, Anh giáo và Tin lành Methodist đã yêu cầu chính quyền ghi rõ trong Hiến Pháp mới rằng Gambia là một “nhà nước đời”.

Tại Gambia Kitô hữu chiếm 9% trên tổng số dân, trong đó có 2% theo công giáo. Hiến Pháp hiện nay thừa nhận tự do tôn giáo. Các cộng đồng tôn giáo không bị bó buộc phải ghi danh. Luật lệ cũng bảo đảm quyền giáo dục tôn giáo tại các trường tư cũng như công. Nói chung có các tương quan tốt giữa Giáo Hội công giáo và tín hữu Hồi. Nhưng các tuyên bố và kiểu hành xử của ông Jamneh khiến cho giới lãnh đạo Kito lo ngại (REI 16-12-2019)

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.