Các hồng y cố vấn: Cần có nhiều người trẻ và phụ nữ hơn trong Giáo triều Rôma

Cuộc họp của các hồng y cố vấn. Ảnh: ANSA

 

Thái Hà (14.09.2017) – Một trong những điểm nhấn quan trọng trong cuộc họp gần đây nhất của Hội đồng các Hồng y cố vấn cho Giáo Hoàng về cải cách Giáo triều Rôma, đó là việc tuyển chọn nhân sự cho giáo triều. Các ngài lưu ý cần có nhiều người trẻ và phụ nữ trên toàn thế giới.

Đây là cuộc gặp thứ 21 tại Điện Tông đồ (Vatican) của các hồng y, diễn ra từ ngày 11 – 13/9.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vắng mặt trong buổi đầu tiên của cuộc họp vì chuyến đi đến Côlômbia, những buổi còn lại ngài đều có mặt trừ sáng thứ Tư vì có buổi tiếp kiến chung.

Bên cạnh việc xem xét đề xuất cải các Giáo triều trước đây, các thành viên cũng dành thời gian để suy gẫm đặc biệt về những bài diễn văn trong quá khứ mà Đức Phanxicô đã đưa ra về chủ đề cải cách.

Buổi họp được chủ trì bởi Đức Hồng y Oscar Rodriguez Maradiaga, tập trung chủ yếu vào bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng với Giáo triều Rôma trong dịp Giáng sinh, với Công nghị Hồng y họp hồi tháng Hai và tháng Mười năm 2015, và bài phát biểu của giáo hoàng nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thượng Hội Đồng Giám Mục vào năm 2015.

Phát biểu với báo giới, Phát ngôn viên Vatican Burke cho biết chủ đề mà các hồng y thảo luận là vai trò của Giáo triều như là “công cụ truyền giáo và công cụ phục vụ cho Giáo hoàng cũng như các Giáo hội địa phương”, sự phân quyền, vai trò của các sứ thần tòa thánh, “việc tuyển chọn và những kỹ năng cần có” của nhân viên giáo triều.

Cụ thể, ông Burke cho biết, có 4 điểm liên quan đến nhân sự được đưa ra là Giáo triều “phải ít giáo sĩ hơn, có tính quốc tế hơn” và cần “có nhiều hơn người trẻ, phụ nữ” trong giáo triều.

Trên thực tế, giáo dân, giới trẻ và phụ nữ là những nhóm chủ chốt mà Đức Phanxicô nhắc tới trong cuộc gặp với các giám mục Mỹ Latinh trong chuyến đi tới Colombia. Đức Giáo hoàng nhận xét những nhóm đó chính là hy vọng của lục địa.

Trong bài phát biểu với Giáo triều ngày 22/12/2016, Đức Phanxicô đã nói về vấn đề nhân sự giáo triều rằng “ngoài các linh mục và những người tận hiến, tính công giáo của Giáo Hội phải được xét đến, qua việc tuyển dụng nhân sự từ khắp nơi trên thế giới.”

“Việc tuyển dụng nhiều hơn nữa giáo dân thật phù hợp với đặc tính công giáo, đặc biệt trong những bộ nơi mà vai trò của giáo dân có thể phát huy tốt hơn là giáo sĩ hay những người tận hiến.”

Ngài cũng đến “tầm quan trọng ngày càng lớn của phụ nữ và giáo dân”.

Bên cạnh vấn đề nhân sự, các hồng y cũng thảo luận về việc Đức Phanxicô gần đây ra quyết định, cho phép các giám mục địa phương có nhiều quyền hơn trong việc dịch và chấp thuận các văn bản phụng vụ.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y cố vấn sẽ được tổ chức từ ngày 11-13/12.

Đức Thiện (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.