Các hồng y Mỹ lên án vụ tấn công làm 8 người chết ở New York

 

Thái Hà (01.11.2017) – Vào chiều thứ Ba, một vụ tấn công bằng xe tải đã xảy ra tại New York, Mỹ, khi một tài xế cố ý lấn đường dành cho xe đạp ở khu phố TriBeCa ở Manhattan. Tám người đã thiệt mạng trong vụ việc và hàng chục người khác người bị thương, sau khi chiếc xe lấn làn hơn 1,5 km (gần 20 block).

Trong cùng ngày, Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục của New York, đã lên án và mô tả vụ tấn công vào những người đi bộ và đi xe đạp ở Manhattan là “phi nghĩa” và “tàn ác” (“senseless” and “heinous”).

ĐHY Dolan nói tiếp: “Ngày hôm nay, thành phố và cả đất nước chúng ta đều choáng váng và kinh hoàng bởi một vụ tấn công phi nghĩa nữa.”

Trong tuyên bố phát đi bởi Hội đồng giám mục, ĐHY DiNardo nói “hành động khủng khiếp ấy đè nặng lên tâm hồn tất cả chúng ta. Với những báo cáo ban đầu, thật khó để hiểu được ngọn nguồn điều gì đã xảy ra, nhưng sự kiện ấy vẫn là lòng tôi đau buồn sâu sắc và chúng ta phải đáp lại trước những hành động khủng bố như thế”.

“Với gia đình và bạn bè của những người đã mất, xin hãy nhớ là các bạn không cô đơn, các giám mục và toàn thể Giáo hội cầu nguyện cho bạn và cho người bạn yêu thương.”

“Tôi muốn nói với các bạn và mọi người rằng, thế lực của bóng tối luôn cố gắng cướp đi niềm hy vọng của các bạn; nhưng chúng ta hy vọng là dựa vào danh CHúa và niềm hy vọng ấy sẽ luôn vững bền.”

ĐHY Dolan cho biết thêm: “Mặc dù các chi tiết dần sáng tỏ, có một điều rõ ràng là dù chúng ta khác biệt về tôn giáo, nguồn gốc chủng tộc hay dân tộc, hay niềm tin chính trị, chúng ta hãy đặt sự khác biệt ấy sang một bên và hãy cùng nhau kết hợp trong đức tin và tình yêu, để hỗ trợ những người bị thương, cầu nguyện cho những người đã mất, cũng như gia đình và người thân của họ. Đồng thời hãy hành động để hướng tới sự hiểu biết hơn, tôn trọng hơn giữa mọi người, để những hành động của sự dữ và tàn ác như thế chỉ còn là quá khứ.”

FBI xem vụ tấn công như hành động khủng bố, và Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio gọi đó là “một hành động khủng bố cực kỳ hèn nhát, nhắm vào những dân thường vô tội”.

Kẻ tấn công đã bị cảnh sát New York (NYPD) bắn và bắt giữ sau khi hắn tông vào một chiếc xe buýt trường học và tìm cách thoát khỏi chiếc xe, được thuê từ hãng Home Depot, với tay cầm súng. Hắn đang bị giam giữ và được điều trị tại một bệnh viện ở Manhattan gần đó, mặc dù NYPD vẫn chưa công bố tên của nghi can.

Đức Thiện (theo Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.