Sẽ tuyên thánh các Kitô hữu Ấn Độ bị giết trong vụ thảm sát năm 2008?

india-christians
Một phụ nữ tham dự thánh lễ trong một nhà thờ vào ngày Phục sinh ở New Delhi ngày 31/3/2013. (Ảnh: REUTERS / Mansi Thapliyal)

Thái Hà (24.02.2016) – CNA – Án tuyên thánh cho gần 100 Kitô hữu bị sát hại tại bang Orissa của Ấn độ hồi năm 2008, đã chính thức được bật đèn xanh.

Đức Tổng Giám mục John Barwa nói với CNA hôm 5/1: việc mở án tuyên thánh không chỉ là niềm tự hào cho các thân nhân của những Kitô hữu bị sát hại, nhưng còn là niềm tự hào “cho toàn thể Giáo Hội, bởi những người nam và nữ trong cộng đoàn chúng ta đã chịu tử đạo vì đức tin”.

Mặc dù họ bị sát hại bởi những cuộc bách hại khủng khiếp, nhưng “cái chết của họ đã mang lại một cuộc sống mới, và sự mới mẻ trong đức tin, và vì thế tất cả gia đình nạn nhân đều cảm thấy tự hào.”

Đức Tổng Giám mục Barwa, người coi sóc giáo phận Cuttack Bhubaneswar thuộc tỉnh Odisha của Ấn Độ, được Đức Hồng y Oswald Gracias giao nhiệm vụ thúc tiến án tuyên thánh.

Đức Hồng y Gracias – Tổng Giám mục của Bombay; Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ và Liên Hội đồng Giám mục Á châu; thành viên của Hội đồng ‘9 Hồng y cố vấn’ cho Đức Giáo hoàng Phanxicô – đã chính thức đồng ý mở án tuyên ‘thánh tử đạo vùng Kandhamal’ cho các Kitô hữu bị tàn sát trong năm 2008.

Sau khi lãnh đạo của tổ chức chủ nghĩa dân tộc Hindu ‘Vishna Hindu Parishad’, ông Swami Lakshmanananda bị ám sát hồi tháng 8/2008. Những người Hindu cực đoan đã tấn công nhóm Kitô hữu thiểu số ở quận Kandhamal thuộc bang Odisha, bởi họ cho rằng các Kitô hữu là nguyên nhân gây ra vụ ám sát.

Những ngày tháng sau đó, có gần 100 Kitô hữu bị giết chết vì từ chối chuyển sang Ấn Độ giáo, cũng như có 56.000 người phải di tản và trú ngụ trong rừng, nơi rất dễ chết đói và thiệt mạng do côn trùng cắn. Khoảng 6.500 ngôi nhà và 395 nhà thờ bị phá hủy, và gần 10.000 người vẫn chưa trở về nhà vì sợ bị trả thù.

Một số người cải đạo từ Ấn Độ giáo sang Kitô giáo, cũng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công. Sau khi cơn thử thách kết thúc, một số người do sợ hãi đã trở về Ấn Độ giáo, mặc dù họ vẫn bí mật tiếp tục tin tưởng và thực hành đức tin Kitô giáo.

Gia đình và bạn bè của những người thiệt mạng đã thuật lại nhiều câu chuyện về những cái chết tàn bạo của người thân yêu họ, trong số đó có những vụ tra tấn, yêu cầu bỏ đạo, chặt chân tay và nhiều tình huống khủng khiếp hơn nữa.

Trong cuộc phỏng vấn với Agenzia Fides công bố ngày 4/1, Đức Hồng y Gracias nói rằng ngài bắt đầu để ý tới việc khuyến khích Giáo Hội Ấn Độ thúc đẩy án tuyên thánh cho những người bị sát hại ở Kandhamal, sau khi ngài gặp vợ của một trong các nạn nhân hồi tháng Mười Một.

Đức Hồng y Gracias nói ngài cũng đã nói chuyện với Tổng Trưởng Bộ Tuyên Thánh – Đức Hồng Y Angelo Amato – về tiến trình tuyên thánh, và Hồng y Amato nói ngài “sẵn sàng nói chuyện cá nhân với Đức Giáo Hoàng Phanxicô về vụ bạo lực ở Kandhamal và về các vị tử đạo.”

Đức Tổng Giám mục Barwa nói thêm với CNA rằng, án tuyên thánh được mở “sẽ thực sự củng cố sức mạnh cho các Kitô hữu, đặc biệt ở khu vực này”, và các Kitô hữu bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công năm 2008.

Giờ đây mọi thứ đang tiến về phía trước, Đức Tổng Giám Mục đã gặp Hội Đồng Giám Mục cũng như một số các linh mục và tu sĩ trong giáo phận của ngài, để thảo luận về việc hình thành một đội ngũ làm việc cho án tuyên thánh.

Cùng lúc đó, ngài cũng tính đến việc xây một bảo tàng nhỏ tưởng niệm các vị tử đạo. Vị trí xây đã được lựa chọn.

Điều mà Đức Tổng Giám Mục Barwa ấn tượng sau khi được bổ nhiệm năm 2011, là đức kiên vững của các Kitô hữu ở Odisha.

Giáo dân đã nói với ngài, “Vâng, họ đã phá hủy tất cả các tài sản, nhà cửa và sát hại những người thân yêu của chúng con, nhưng họ đã không tiêu diệt được đức tin của chúng con. Và chúng con rất tự hào về đức tin ấy.”

Vì thế, những tiến triển trong án tuyên thánh “sẽ gia tăng đức tin, và cũng có thể nó sẽ mang lại một giá trị lớn lao của sự hòa thuận và đoàn kết của con người.”

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.