Các lãnh đạo Giáo hội kêu gọi cùng nhau lên án các vụ giết người

Vị giám chức của Manila buộc tội ông Duterte lợi dụng các lãnh đạo chính trị đẩy mạnh nghị trình cá nhân

Người Công giáo trong giáo phận Lingayen-Dagupan thuộc miền bắc Philippines hành hương đến thánh địa Đức Mẹ, kỷ niệm “Ngày Đền tạ” hôm 18-6, phản đối một loạt vụ giết hại trong nước trong những tháng gần đây. Ảnh: Karl Romano

Các giáo phận Công giáo ở Philippines kỷ niệm “Ngày Đền tạ” hôm 18-6 nhằm bày tỏ sự phản đối và lên án một loạt vụ sát nhân bao gồm một số linh mục trong những tháng gần đây.

Tại Manila, Đức cha phụ tá Broderick Pabillo kêu gọi người Công giáo lên tiếng phản đối các vụ giết người và lạm dụng nhân quyền xảy ra trên khắp cả nước.

“Nếu tất cả chúng ta lên tiếng, tiếng nói của chúng ta sẽ vang dội lại và sẽ được nghe thấy trên cả nước. Nói dối thế là đủ rồi, những lời xấu xa như thế là đủ rồi, hãy chấm dứt các vụ giết người ngoại tụng”, vị giám chức kêu gọi.

Trong bài giảng lễ có sự tham dự của các linh mục, nữ tu, chủng sinh và các nhà hoạt động nhân quyền, vị giám chức nói người dân đang hỏi tại sao Giáo hội lại im lặng giữa lúc xảy ra các vụ lạm dụng như thế này.

“Họ không mong những người trong Giáo hội cầm súng, nhưng họ mong chúng ta là giám mục, linh mục, nữ tu và các nhóm giáo dân lên tiếng nói”, Đức cha Pabillo giải thích.

Vị giám chức của Manila chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte dùng các lãnh đạo chính trị trong nước để thúc đẩy nghị trình cá nhân.

Đức cha Pabillo buộc tội tổng thống dùng Quốc hội thúc ép khôi phục án tử hình, tố cáo các đối thủ chính trị của ông, và sửa đổi hiến pháp.

“Luật pháp đang được dùng để biến bất kỳ những gì ông ấy làm đều mang tính hợp pháp”, vị giám chức lên án mặc dù ngài kêu gọi người Công giáo “không nên trả thù”.

“Chúng ta đừng dùng các vũ khí như những kẻ đàn áp dùng. Chúng ta hãy đối mặt với cái ác nhưng không theo cách của họ. Vậy vũ khí của chúng ta là gì? Súng ư? Không phải. Lời. Lời Chúa”, vị giám chức kêu gọi.

“Chúng ta sẽ chỉ xua đuổi tà thần trong (dinh tổng thống) thông qua cầu nguyện bằng đức tin. Chúng ta không nên thinh lặng. Chúng ta hãy chiến đấu bằng cách cầu nguyện và sám hối”, Đức cha Pabillo nói.

Trong tổng giáo phận Lingayen-Dagupan, các giáo sĩ và chủng sinh dẫn đầu một đoàn hành hương đến thánh địa Đức Mẹ nổi tiếng tại thị xã Manaoag để kỷ niệm “Ngày Đền tạ”.

Trong thư mục vụ phát hành tuần trước, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas kêu gọi người dân sám hối vì “các vụ giết người vẫn không giảm”.

“Ngày nay, kẻ sát nhân được tuyên dương và nhà vua vẫn thản nhiên”, đức cha bình luận. “Xin cho công lý của Chúa được thực thi đối với những kẻ giết hại những người được Chúa xức dầu. Có một nơi đặc biệt trong hỏa ngục dành cho những kẻ sát nhân”.

Thư mục vụ được viết sau cái chết của cha Richmond Villaflor Nilo, vị linh mục thứ 4 bị bắn tại Philippines trong 6 tháng qua và là người thứ 2 trong vòng một tuần.

Tại tỉnh Albay thuộc miền nam Philippines, các giáo xứ Công giáo tổ chức một loạt Thánh lễ, “giờ thánh” và giật chuông nhà thờ để bày tỏ sự ủng hộ “Ngày Đền tạ”.

Ở thành phố Baguio, Đức cha Victor Bendico bày tỏ sự đau buồn về “tội phạm thượng và vu khống nhắm vào các linh mục và giám mục của chúng ta”.

“Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các anh em linh mục bị sát hại của chúng ta”, vị giám chức kêu gọi.

Hôm 6-6, cha Rey Urmeneta tại giáo xứ Thánh Micae Tổng Lãnh Thiên Thần thuộc thành phố Calamba thoát chết sau khi bị hai tay súng tấn công.

Một vài tuần trước đó, vào ngày 29-4 một tay súng bắn chết cha Mark Ventura, linh mục chánh xứ ở thị xã Gattaran thuộc miền bắc Philippines, sau khi ngài vừa cử hành xong Thánh lễ Chúa nhật.

Ngày 4-12-2017, cha Marcelito Paez bị bắn chết trong thị xã Jaen, cũng thuộc tỉnh Nueva Ecija.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.