Các nhà thờ tại Hồng Kông gióng chuông vì hòa bình

Các nhà thờ trên khắp Hồng Kông đã đồng loạt kéo chuông vào lúc 1 giờ chiều hôm 1 tháng 9 để cùng nhau cầu nguyện trong bối cảnh của các cuộc đụng độ tiếp tục xảy ra giữa những người biểu tình ủng hộ dân chủ và cảnh sát.

Khoảng 300 tín hữuCông giáo tham dự một buổi rung chuông cầu nguyện hôm 1 tháng 9 tại Nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả tại Hồng Kông để cầu nguyện cho việc chấm dứt tình trạng bạo lực vốn đã bao trùm khu vực lãnh thổ trong những tuần lễ gần đây.

Các nhà thờ trên khắp Hồng Kông đã đồng loạt kéo chuông vào lúc 1 giờ chiều hôm 1 tháng 9 để cùng nhau cầu nguyện trong bối cảnh của các cuộc đụng độ tiếp tục xảy ra giữa những người biểu tình ủng hộ dân chủ và cảnh sát.

Tổng cộng có 44 nhà thờ tham gia chiến dịch: 21 nhà thờ Công giáo, 16 nhà thờ Anh giáo, 5 nhà thờ Methodist, một nhà thờ Kitô giáo và nhà nguyện của Trường Thần học Chung Chi thuộc Đại học Hồng Kông.

Chiến dịch gióng chuông cầu nguyện đã được phát động bởi Theresa Lee, một người Công giáo địa phương, người hy vọng rằng điều này sẽ khơi dậy lương tâm của người dân và đồng thời cổ vũ cho Hồng Kông.

Chị Theresa Lee đã phát biểu với tờ Kung Kao Pao, tờ tuần báo Giáo phận của Trung Quốc, hôm 15 tháng 8 rằng cuộc xung đột đối với việc sửa đổi luật dẫn độ đã khiến chị phải “bận tâm sâu sắc” và giờ đây chị nhận ra đây chính là cảm nhận của nhiều người hiện nay.

Trong số đó có Joseph Chan, một người Công giáo tại Giáo xứ Thánh Gioan Tẩy Giả, người đã tham gia buổi cầu nguyện sau Thánh lễ Chúa nhật.

Anh Chan cho biết rằng thành phố đã bị xé nát bởi sự thê lương trong những tháng gần đây, vì vậy anh đã cầu nguyện cho những người bị thương trong các cuộc biểu tình công khai và đồng thời hy vọng rằng cuộc đối thoại mang tính xây dựng có thể khôi phục hòa bình ở khu vực hành chính đặc biệt do Bắc Kinh cai trị.

Giáo xứ của anh Chan đã sử dụng một chiếc chén hát để thay thế tiếng chuông – việc sử dụng các loại nhạc cụ Đông phương như vậy là điều bình thường đối với các nhà thờ Hồng Kông – và hơn 300 tín hữu đã cùng nhau cất lên bài thánh ca “Hát lên mừng Chúa” (Sing Hallelujah to the Lord).

Anh Chan tin rằng chiến dịch rung chuông sẽ chứng minh sự liên đới đại kết của các nhà thờ với tất cả những người bị cuốn vào cuộc tranh chấp.

“Mặc dù có rất nhiều ý kiến trong xã hội, tôi nghĩ rằng Giáo hội cần phải công bố thông điệp hòa bình thông qua Giáo huấn của Chúa Giêsu”, anh Chan nói.

Joe Chan, một giáo dân của Nhà thờ Thánh Giá, lưu ý rằng nhiều người Công giáo có cùng chí hướng có thể không thể tham gia các hoạt động khác, “vì vậy chiến dịch rung chuông cầu nguyện này ít nhất có thể giúp họ cảm thấy có sự tham gia”.

“Nhiều tín hữu đang buồn phiền, bất lực hoặc thậm chí tức giận”, anh Chan cho biết thêm. “Họ luôn luôn hỏi ‘Khi nào thì điều này sẽ kết thúc? Chúng ta có thể làm gì?’ Giáo xứ là một sự phản ánh của xã hội”.

Anh Chan tin rằng Giáo hội cần phải bảo vệ những người bị thương và bị áp bức “phù hợp với Giáo huấn Công giáo vốn hướng dẫn các tín hữu đi theo con đường công lý và hòa bình”.

Đêm trước chiến dịch cầu nguyện, cảnh sát đã bắt giữ 40 công dân giữa bối cảnh của những cảnh bạo lực và ít nhất 10 người bị thương trên sân ga của ga tàu điện ngầm Prince Edward. Vào cùng ngày, cảnh sát đã ngăn chặn một cuộc biểu tình được tổ chức bởi Mặt trận Nhân quyền Dân sự nhưng nhiều người biểu tình vẫn tham dự một cuộc biểu tình khác trên đảo quốc Hồng Kông.

Đức Hồng Y Gioan Thang Hán (John Tong), 80 tuổi, Giám Quản Tông Tòa Địa phận Hồng Kông, cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác, kêu gọi các quan chức hãy để cho Hồng Kông có được một “giai đoạn án binh bất động” trong vòng hai tháng.

Hội thảo chuyên đề của sáu nhà lãnh đạo tôn giáo của Hồng Kông, bao gồm đại diện của Giáo hội Công giáo, Giáo hội Tin lành, Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo và Nho giáo, đã tuyên bố hôm 30 tháng 8 rằng do cuộc xung đột liên tục xảy ra liên quan đến việc sửa đổi luật dẫn độ, sáu tôn giáo các nhà lãnh đạo thúc giục chính phủ và những người biểu tình tận dụng thời gian để cùng nhau suy nghĩ và đặt nền móng cho thiện ích chung.

Minh Tuệ(theo UCA News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.