Các nhóm Thượng Hội Đồng Giám mục tìm kiếm sự đồng thuận giữa những phân hướng

Thái Hà (22.10.2015) – Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình bắt đầu từ ngày 4 dự kiến sẽ kết thúc hôm 25/10 tới đây. Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mark Coleridge, của Brisbane (Úc) trong một buổi họp báo gần đây cho biết có thể Thượng Hội Đồng sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ vào Chúa nhật tới. “Cuộc hành trình sẽ phải tiếp tục.”

Đài phát thanh Vatican cho biết, hôm thứ Ba, tham dự viên Thượng Hội Đồng đã kết luận phiên làm việc theo nhóm nhỏ và trình bày kết quả thảo luận của họ về phần ba ‘Sứ mạng của các gia đình ngày nay’. Đây cũng là phần cuối của tài liệu làm việc.

Vào thứ Tư, thành viên của một ủy ban đặc biệt đã ngồi lại với nhau để tổng kết các khuyến nghị của các nhóm nhỏ, nhằm hình thành một tài liệu chính thức. Tài liệu này sẽ được trình bày và bình chọn bởi Nghị phụ vào thứ Bảy tới đây.

Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình dự kiến sẽ kết thúc hôm Chúa nhật 25/10 tới đây. Ảnh: Getty Images
Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình dự kiến sẽ kết thúc hôm Chúa nhật 25/10 tới đây. Ảnh: Getty Images

Theo tường thuật của Philippa Hitchen, Buổi chiều được bắt đầu với phần trình bày của Đoàn đại biểu Chính Thống Giáo Nga tại Thượng Hội Đồng, Đức Tổng Giám mục Hilarion đã đưa ra một đánh giá ảm đạm rằng, xã hội thế tục không có khả năng cung cấp bất kỳ hướng dẫn đạo đức nào cho con người ngày nay.

Ngài đồng thời cảnh báo chống lại các lời kêu gọi đổi mới bên trong các giáo hội Kitô, và cáo buộc một số cộng đoàn Tin Lành đã đánh mất giá trị khi chúc lành cho những ai có quan hệ đồng tính.

Nhận định của vị giám chức có vẻ hợp tai với các giám mục Công giáo đến từ nhiều nước, đang cảnh giác với bất kỳ thay đổi mà nào mà họ xem là có thể phá hoại giáo huấn truyền thống của Giáo Hội. (Những nhà lãnh đạo xem ra cũng không quan tâm đến việc khám phá một truyền thống của Chính Thống giáo, khi họ chúc lành cho các cặp vợ chồng ly dị và tái hôn).

Tuy nhiên, với phần báo cáo từ 13 nhóm ngôn ngữ cho thấy rõ có sự chia rẽ trong các cuộc thảo luận kín, giữa những ai lo ngại về các thay đổi và những ai cảm thấy Giáo hội phải tìm ra cách thức để đáp ứng với những thách thức mới mà các gia đình phải đối mặt ngày nay.

Một nhóm cảnh báo: “Giáo Hội cần thận trọng, nhưng không phải vì thận trọng mà bỏ qua những ai cần giúp đỡ”. Một nhóm khác thì đề cập nỗi sợ rằng, bất kỳ cuộc thảo luận nào về những mối quan hệ ‘bất thường’ có thể được xem như sự công nhận hoặc thậm chí chấp thuận điều đó.

Các nhóm tiếng Đức và Pháp có vẻ đoàn kết nhất, khi họ kêu gọi công nhận rằng các tình huống bất thường không hẳn làm giảm đi tính chứng nhân ​​của tín hữu Công giáo, những người sống theo giáo huấn Giáo Hội và xứng đáng nhận được sự hỗ trợ vô điều kiện của các mục tử.

Một nhóm tiếng Anh đề cập đến thách thức là việc tìm ra ngôn ngữ đối thoại mới để nhận thấy rõ các giá trị được chia sẻ giữa những người có niềm tin và nguồn gốc khác nhau.

Nhóm tiếng Ý thì ghi nhận tầm quan trọng của việc lắng nghe riêng biệt từng câu chuyện, và công nhận sự phức tạp trong từng cuộc đổ vỡ hôn nhân, trong khi nhóm tiếng Pháp đề cập trực tiếp đến các xung đột về vấn đề tái hôn và vai trò phụ nữ trong sứ mạng của Giáo Hội.

Vì thế, vấn đề là làm sao để trích ra các quan điểm khác nhau để hình thành nên một tài liệu làm hài lòng tất cả các tham dự viên? Hơn hai năm sau khi Đức Thánh Cha công bố mở Thượng Hội đồng, các giám mục đã cho biết cần phải có thêm các nghiên cứu từ những chuyên gia, bao gồm cả những nghiên cứu nhân học sâu hơn về vấn đề giới và quan hệ đồng tính.

Cuối cùng, các lãnh đạo Giáo hội đã thống nhất một điều rằng: không giống như một công đồng đại kết, Thượng Hội Đồng chỉ có chức năng cố vấn và không phải là cơ quan ra quyết định. Mọi thứ sẽ được trao lại cho Đức Thánh Cha để ngài đưa ra các kết luận chính thức.

Đức Thiện, lược dịch từ Rome Reports và Đài Phát thanh Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.