Các nước châu Á đứng đầu danh sách của Hoa Kỳ về đàn áp tôn giáo.

Asian nations top US list on religious repression
Cảnh sát ở Bangladesh bảo vệ một nhà thờ Công giáo ở Dhaka sau hàng loạt vụ tấn công và dọa giết chết các linh mục Công giáo. Bangladesh là một trong những quốc gia châu Á có danh sách trong bản báo cáo của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế cần giám sát đối với các cuộc tấn công vào quyền tôn giáo. Ảnh: Ucanews

Thái Hà (17.05.2016) – Ucanews – Phát hành vào ngày 2 tháng 5, bản báo cáo của Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) xếp hạng Myanmar, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên là một trong số chín quốc gia vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo nhất. Việt Nam cũng nằm trong danh sách được khuyến nghị nên đưa vào danh sách “những đất nước đặc biệt quan ngại (CPC)” về tự do tôn giáo.

USCIRF là một cơ quan riêng và khác với Bộ Ngoại Giao. Đây là một đơn vị tham vấn độc lập, lưỡng đảng cho chính phủ Hoa Kỳ, cơ quan này giám sát tự do tôn giáo trên toàn thể giới và khuyến nghị chính sách cho Tổng Thống, Ngoại Trưởng, và Quốc hội.

Danh sách các quốc gia có mức độ vi phạm tự do tôn giáo thấp hơn, nhưng vẫn đang được theo dõi là Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia và Bangladesh.

Ở TQ, các Kitô hữu và người Hồi giáo đều phải đối mặt với hàng loạt sự ngược đãi dưới bàn tay của các cơ quan nhà nước. Bản báo cáo trích dẫn trường hợp của mục sư Bao Guohua – người đã bị kết án 14 năm tù vì vận động phản đối chiến dịch loại bỏ các thánh giá khỏi nhà thờ của giới chức trách, cũng như nhà học giả người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti, người bị kết án tù chung thân với cáo buộc thúc đẩy “chính sách ly khai”.

Báo cáo cũng lưu ý: “Cộng đồng các Kitô hữu đã phải gánh chịu sự đàn áp nặng nề, với nhiều nhà thờ bị san bằng và thánh giá bị phá bỏ. Các tín đồ Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Phật giáo Tây Tạng tiếp tục bị đàn áp, và giới chức trách TQ đã đòi quyền chọn lựa Đức Đạt Lai Lạt Ma kế vị”.

Cả TQ và Myanmar đều được vào danh sách  “các nước cần đặc biệt quan tâm” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ năm 1999.

Trong khi Myanmar đã có những bước tiến bộ về tự do và nhân quyền nhờ cuộc bầu chưa từng có diễn ra hồi năm ngoái, tuy nhiên tình trạng đàn áp tôn giáo vẫn tiếp tục xấu đi.

Báo cáo nhấn mạnh đến bốn bộ luật quan trọng gây rất nhiều tranh cãi về chủng tộc và tôn giáo được thông qua vào năm ngoái, và xem đây là “một dự thảo không chỉ tước quyền bầu cử của gần 1.000.000 người Hồi giáo Rohingya, mà còn phủ nhận quyền tranh cử của họ.”

Báo cáo cũng cho biết, các Kitô hữu Kachin  bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc đụng độ quân sự, nhưng chủ yếu vẫn nhấn mạnh dến người Rohingya theo đạo Hồi tại đất nước, những người “bị đàn áp đặc biệt gay gắt.”

“Thay vì bảo vệ những đối tượng cần như người Hồi giáo Rohingya, giới chức trách Miến Điện lại tăng cường cô lập và gạt ra bên lề những nhóm dễ bị tổn thương, để mặc hàng trăm ngàn người trong tình trạng bị trục xuất và không được đáp ứng những nhu cầu cơ bản.”

Bắc Triều Tiên, quốc gia nằm trong CPC 14 năm qua, vẫn tiếp tục “duy trì đàn áp các Kitô hữu ở mức độ khốc liệt nhất.” Dù với tình trạng khép kín của quốc gia khiến cho việc thu thập thông tin rất khó khăn, nhưng báo cáo ước tính rằng có hàng chục ngàn Kitô hữu phải chịu tìn trạng lao động khổ sai hoặc bị hành hình trong nhà tù.

Ở Việt Nam, những nhóm tôn giáo không được công nhận, đặc biệt là đạo Tin lành phải đối phó mặt với sự sách nhiễu, bỏ tù và đối xử thô bạo.

Tuy nhiên, báo cáo cũng ghi nhận bước tiến bộ hiếm hoi đối với Công giáo. “Quan hệ giữa giới chức trách Việt Nam và Vatican đã được cải thiện trong năm 2015, với chuyến thăm của viên chức Vatican là Đức Hồng Y Feranando Filoni đến Hà Nội vào tháng Một, và việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn văn Nhơn là Hồng Y mới nhất của Việt Nam. Giới chức trách Việt Nam cũng chấp thuận cho Công giáo mở một trường đại học thần học. Các quan chính phủ còn nhấn nhấn mạnh với USCIRF về việc mở rộng cơ hội cho Giáo Hội Công giáo tham gia các công tác xã hội và việc từ thiện.”

Paul Trần Minh Nhật, một nhà hoạt động Kitô giáo Việt Nam từng đi tù và bị tấn công nhiều lần nhận định, bản báo cáo là một khởi đầu tốt nhưng chỉ mô tả được bề mặt.

“Sẽ tốt hơn nếu báo cáo chi tiết và dài hơn. Thực tế thì tệ hơn những gì USCIRF được biết. Bản thân tôi là một nạn nhân của những bất công và đã chịu đựng thậm chí những đàn áp khủng khiếp hơn nữa.”

Cát Pretty

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.