Các phép lạ vực dậy đức tin thời Cộng sản Nga

Nhà thờ Chúa Kitô Cứu thế ở Moscow, Nga. (Ảnh: Wikimedia Commons)
Nhà thờ Chúa Kitô Cứu thế ở Moscow, Nga. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Thái Hà (21.06.2017) – Các chính phủ cộng sản đều không ưa tôn giáo. Họ thậm chí còn không ưa người dân của chính đất nước họ.

Ước tính có hơn 149.469.000 người đã bị giết hoặc chết đói từ năm 1918, dưới thời của các chính phủ cộng sản. Đó là không kể các nạn nhân trong chiến tranh.

Các chính phủ vô thần này cũng bách hại kinh khủng Giáo hội Kitô.

James McCachren, một giảng viên tiếng Anh tại Đại học Cộng đồng Halifax ở Bắc Carolina, đã giới thiệu một quyển sách có chương nói về những câu chuyện thần kỳ, xảy ra thời kỳ đàn áp của cộng sản Liên bang Xô viết (sau này là Nga), từ 1922 đến 1991 cho đến khi nước này trở thành Quốc gia độc lập.

Các câu chuyện được kể trong tập sách Soviet Anti-Religious Campaigns and Persecutions by Dimitry Pospielovsky (Chiến dịch chống tôn giáo của Liên Xô và những cuộc bức hại) của Dimitry Pospielovsky. Hy vọng các câu chuyện dưới đây sẽ truyền cả hứng cho các Kitô hữu, khi mà nhiều nơi trên thế giới Kitô giáo đang ngày càng bị bức hại.

Thi thể các thánh không hư nát

Tác giả cuốn Chiến dịch khủng bố chống tôn giáo của Xô Viết, Dimitry Pospielovsky cho biết, chính quyền cộng sản Xô Viết đã ban hành một nghị định ra lệnh phá bỏ các ngôi đền và thánh tích (tức xương hay di vật còn lại của một vị thánh) công khai. Các phương tiện truyền thông tuyên truyền rằng, các đền thờ là lừa đảo, các thánh tích không gì khác hơn ngoài bụi đất, vải vóc, tóc tai và xương mục rữa.

Tại ngôi đền có chứa thi thể của thánh Sergius thành Radonezh ở thế kỷ 14. Các tu sỹ ở Tu viện Chúa Ba Ngôi thánh Sergius ghi lại rằng, khi các thánh tích được trưng bày, người ta thấy một thi thể được bảo quản hoàn hảo dưới bộ lễ phục đã mục nát.

Một đám đông Kitô hữu bên ngoài nhà thờ đã kéo ngã ngựa một chỉ huy cảnh sát cùng với lính của ông ta, vì đã nói dối với đám đông rằng thánh tích đã thối rữa. Cũng có nhiều câu chuyện khác tương tự thế.

Tuy nhiên, ở một số đền thờ, thi thể các thánh thực sự bị phân hủy. Vì thế Hội Thánh bị cho là đã lừa dối giáo dân. Giám mục Alexi, sau này là Đức Thượng phụ của Nga, nói rằng Giáo hội không dạy rằng thi thể các thánh sẽ không phân hủy. Chỉ là có vài trường hợp là khác thường thôi.

Phép lạ ngọn lửa

Nhiều người kể lại, có những hiện tượng siêu nhiên xảy ra trong những gia đình vừa có người thù địch với Giáo hội, vừa có người vẫn còn trung thành với Giáo hội. “Các câu chuyện phép lạ phổ biến nhất, là việc các tranh ảnh trong những gia đình ấy bỗng trở nên tươi mới. Từ một bức ảnh thánh hầu như không thể thấy rõ, lại đột ngột hiện ra rõ nét như thể vừa được sơn trước mắt rất nhiều người theo cộng sản”. Sau đó nhiều người đã hoán cải.

Leontii, một tu sỹ Kieve sau này trở thành giám mục trong Thế Chiến II, kể lại một trong những câu chuyện tuyệt vời nhất mà hàng ngàn người đã được chứng kiến. Đó là tại nhà thờ Sretenskaia ở Sennoi Marketplace, có hai mái vòm mạ vàng đã hoen ố theo thời gian. Vào một tối mùa thu, ai đó thấy ánh lửa bùng lên như thể nhà thờ đang cháy. Họ gọi cứu hỏa. Tuy nhiên, không hề có cháy, mà thay vào đó, các mái vòm lại bất ngờ ánh rạng lên.

Tu sỹ Leontii giải thích: “Ánh sáng di chuyển từ nơi này sang nơi khác trên mái vòm như thể một ngọn lửa. Sáng hôm sau, một đám đông lớn tụ tập trước cửa nhà thờ. Cảnh sát bất lực. Tôi biết được tin tức vào trưa hôm đó. Tôi leo lên xe điện, và phải dừng một quãng rất xa nhà thờ vì đám đông vây quanh. Tôi đi bộ nốt quãng đường còn lại và chứng kiến phép lạ ấy qua hàng giờ liền.

“Các tấm kim loại mạ vàng tiếp tục đổi sắc trong ba ngày. Sự hưng phấn với tôn giáo trỗi dậy trong thành phố. Đó là động lực tuyệt vời thúc đẩy các tín hữu, và là thảm họa trước chiến dịch tuyên truyền chống tôn giáo” của nhà nước.

Các thành viên chính phủ làm việc tại Viện Khoa Học cho rằng hiện tượng này là do một tần số hiếm phóng ra một dòng điện khác thường. Tuy nhiên, các nhân chứng lại cho rằng các tấm mạ vàng không thể bị nhiễu bởi những tần số kiểu như vậy. Nhiều tháng sau, Xô Viết phải đánh bom nhà thờ này.

Nhiều ngày máu chảy

Giám mục Leontii cũng kể lại một sự kiện được nhiều người biết đến ở làng Kalinov. Một đội cảnh sát không thể giải tán nổi đám đông bên ngoài nhà thờ. Nản chí, một trong các sỹ quan quay lại bắn vào một cây thánh giá có tượng Chúa Giêsu bằng kim loại gần đó. Viên đạn bắn trúng xương quai của bức tượng và máu tuôn ra. Đám đông vội quỳ gối và cầu nguyện. Cảnh sát sau đó phải rút lui.

Những ngày sau đó, các cảnh sát đến đó hai lần để tháo cây thánh giá nhưng họ nói có một thế lực vô hình nào đó đã không cho họ đến gần. Những tin tức trên các tờ báo tuyên truyền thì lại cho rằng, đó chỉ là nước gỉ từ kim loại. Nhưng máu tiếp tục chảy ra từ cây thánh giá thêm nhiều ngày nữa. Người dân diễu hành qua đây cả ngày lẫn đêm.

Ngay khi có cơ hội, chính quyền Xô Viết đã phá hủy cây thánh giá đang chảy máu và cả những cây thánh giá xung quanh đó. Họ cho rằng các linh mục đang lừa bịp giới nông dân nghèo. Ủy ban chính phủ công bố một báo cáo cho rằng, chất lỏng sẫm màu chảy ra từ vết đạn không phải là máu.

Các tờ báo mô tả người hành hương là những kẻ dốt nát và nghiện rượu. Một tờ báo còn cho rằng “Cây thánh giá nhanh chóng biến mất, sau khi các giáo sĩ và những bên hưởng lợi móc đủ tiền từ túi những người hành hương. Sau đó đã xảy ra tai ương là việc bùng phát bệnh giang mai và hàng loạt vụ cướp.”

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, từ khi Liên Xô xựp đổ, người người đã quay trở lại với Giáo hội Chính thống Nga. Từ năm 1991 đến năm 2008, số lượng người Nga trưởng thành theo Chính thống đã tăng từ 31% lên 72%.

Thiên Chúa là vĩnh hằng. Cộng sản thì không.

Ngô Trâm (theo Nationa Catholic Register)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.