Các tín hữu Công giáo lại tiếp tục bị tấn công tại Burkina Faso

Giáo phận Ouahigouya đã xác nhận cái chết của bốn tín hữu Công giáo

Đức Giám mục của Giáo phận Ouahigouya bị xé nát ở Burkina Faso đã xác nhận các vụ tấn công đẫm máu gần đây nhắm vào các tín hữu Công giáo và đồng thời mô tả các vụ tấn công như vậy là một cuộc khủng hoảng nhân đạo đầy phiền muộn.

Giáo phận ở khu vực phía bắc trung tâm Burkina Faso trong một tuyên bố đã thông cáo cái chết của bốn tín hữu Công giáo trong một vụ tấn công khủng bố tại làng Bani vào ngày 27 tháng Sáu.

Vụ tấn công đã được xác nhận với La Croix Châu Phi hôm 2 tháng 7 bởi Đức Giám mục Justin Kientega Địa phận Ouahigouya.

“Ở tỉnh Bam, một linh mục giáo xứ ở Titao nói với tôi về cái chết của một chủ cửa hàng và linh mục giáo xứ Bourzanga cũng đã xác nhận cái chết của bốn người”, Đức Cha Kientega nói.

Vụ tấn công mới nhất này, trong vòng hai tháng, đã nâng tổng số người Công giáo bị giết hại bởi những kẻ khủng bố trong Giáo phận lên con số 12 vì liên kết tôn giáo của họ.

Vào ngày 13 tháng 5, tại Giáo xứ Notre-Dame du Lac de Bam, trong cùng Giáo phận, các tín hữu Công giáo trong một cuộc cung nghinh Đức Mẹ đã bị chặn lại và bốn người trong số họ đã bị giết hại bởi các cá nhân có trang bị vũ trang giấu mặt. Hai tuần sau, vào ngày 26 tháng 5, thêm bốn người Công giáo bị giết hại tại Giáo xứ Titao trong cùng Giáo phận.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng bất ổn trong khu vực này đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo, Đức Cha Kientega nói.

“Bất chấp sự tồn tại của các nhóm hoạt động xã hội, những người từ các khu vực bị đe dọa này đang di chuyển đến các Giáo xứ khác để yêu cầu sự giúp đỡ. Chúng tôi đón tiếp họ ở hai trường học: Sainte Marie de Titao và Saint Albert de Bourzanga”, Đức Cha Kientega nói.

Theo quan điểm của ngài, việc chăm sóc họ quả là một vấn đề.

“Có những lo ngại về nhà ở của họ với việc đã bước vào mùa mưa ở đây. Chúng tôi đang trong quá trình tiếp cận với các cơ quan chính phủ để giải quyết nhu cầu của những người dễ bị tổn thương này. Chúng tôi đã nhận được sự trợ giúp từ Tổ chức Phát triển và Đoàn kết Công giáo [một liên minh quốc tế của các cơ quan phát triển Công giáo] nhưng số lượng những người cần giúp đỡ hiện đang ngày càng gia tăng”, Đức Cha Kientega nói.

Đây không phải là mối bận tâm duy nhất của người dân trong Giáo phận này vốn đứng trước nguy cơ của các vụ tấn công khủng bố.

“Những người bị buộc phải di tản này, sống trong thành phố, chủ yếu là những người nông dân. Chúng ta sẽ làm gì vào năm tới? Cũng cần phải suy nghĩ về điều đó”, Đức cha Kientega nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng trong khu vực, sự liên lạc được thiết lập cách tốt đẹp và thường xuyên giữa các linh mục và các vị thống đốc, thị trưởng, các lực lượng an ninh và các nhóm hoạt động xã hội.

Làm thế nào để có thể tồn tại trước mối đe dọa khủng bố?

Tuyên bố từ Trung tâm Truyền thông Giáo phận Ouahigouya lưu ý rằng những kẻ khủng bố “đã tiến hành việc xác định người dân bằng cách hỏi tên của từng người mọi để kiểm tra xem họ có tên Thánh và đeo Thánh giá hay tượng ảnh gì hay không. Sau đó, bốn tín hữu Công giáo, mỗi người đều có đeo Thánh giá quanh cổ, đã được xác định, được tách riêng và bị xử tử”.

Trước những vụ tấn công như vậy, Đức Cha Kientega kêu gọi các Kitô hữu đừng nuôi dưỡng tinh thần trả thù và lòng thù hận và đồng thời kêu gọi tất cả những người sẵn sàng hỗ trợ họ để cung cấp sự trợ giúp về mặt tâm lý, thực phẩm và sự chăm sóc cho những người bị buộc phải di tản.

Đức Giám mục Kientega cũng đã yêu cầu sự hiện diện của cảnh sát trong các buổi cử hành phụng vụ Thánh Thể.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.