Các tù nhân Mỹ bước sang trang mới khi gia nhập Công giáo

Đức Tổng Giám mục Charles C. Thompson của Tổng giáo phận Indianapolis chuẩn bị ghi dấu thánh giá bằng dầu thánh thiêng liêng trên trán của Marguerite Engle trong Thánh lễ ngày 04/03 tại nhà nguyện của Nhà tù nữ của bang Indiana. Engle và Opal Williams, thứ ba từ trái qua, lãnh nhận bí tích rửa tội, bí tích thêm sức và bí tích mình thánh Chúa trong thánh lễ (Nguồn ảnh: John Shaughnessy, The Criterion)

 

Có những lúc hầu hết mọi người tìm kiếm sự tha thứ cho một sai lầm hay một khoảnh khắc tối tăm, những thời gian đó có thể giúp tìm một con đường để trở lại với ân sủng của Thiên Chúa.

Đối với Opal Williams và Marguerite Engle, một bước tiến quan trọng trong cuộc hành trình đó xảy ra tối ngày 04.03 vừa qua tại nhà nguyện của Nhà tù nữ Indiana ở Tổng giáo phận Indianapolis.

Tại nơi đây, Tổng giám mục Tổng giáo phận Indianapolis, Đức cha Charles C. Thompson, đã ban bí tích rửa tội, bí tích thêm sức cho 2 nữ tù nhân này. Sau đó, ngài đã cho họ rước lễ lần đầu khi cử hành thánh lễ và giúp họ bắt đầu cuộc sống mới với tư cách là người Kitô hữu.

Trong bài giảng tại thánh lễ, Đức Tổng giám mục đã tập trung vào cuộc sống mới mà những Kitô hữu mới lãnh nhận. Ngài đã chia sẻ với hai người phụ nữ và những người bạn tù của họ về những thông điệp mà ĐTC Phanxicô đã từng đưa ra trong chuyến thăm viếng các tù nhân của ngài ở Bolivia.

“Khi Chúa Giêsu trở thành một phần của cuộc sống chúng ta, chúng ta không còn bị giam cầm bởi quá khứ của chúng ta nữa. Thay vào đó, chúng ta bắt đầu nhìn vào hiện tại, chúng ta thấy cuộc sống khác cùng với một niềm hy vọng mới. Chúng ta bắt đầu thấy mình và cuộc sống của chúng ta dưới một ánh sáng khác. Chúng ta không còn bị mắc kẹt trong quá khứ, nhưng có khả năng xóa bỏ những đau khổ, nước mắt và tìm kiếm sức mạnh cho để bắt đầu một cuộc sống mới.”

Quay sang nhìn Williams và Engle, Đức Tổng giám mục Thompson chia sẻ với họ: “Vì vậy, đó là những gì Mùa Chay muốn hướng tới: sức mạnh để bắt đầu một khởi đầu mới. Đó là một khởi đầu mới, tôn vinh ân sủng là con cái của Thiên Chúa, như gia đình của Thiên Chúa. Và hôm nay, chúng ta cử hành một cách đặc biệt khi các con gia nhập vào gia đình của Giáo hội, bước đi trong ánh sáng mới này, niềm hy vọng mới này, niềm vui mới này khoác lên mình Đấng Cứu thế và biết Đấng Cứu thế.”

Trong niềm vui trở thành Kitô hữu, Williams chia sẻ trước thánh lễ rằng: “Điều này có ý nghĩa rất nhiều đối với tôi. Tôi được nhận làm con nuôi, nhưng bà nội của tôi là người Công giáo, và tôi nhớ lại việc đến nhà thờ cùng bà. Tôi cảm thấy trong trái tim mình rằng tôi đã có ý muốn trở thành người Công giáo, và tôi đang theo bước chân bà. Tôi cảm thấy những điều này là những gì Thiên Chúa và bà nội thực sự muốn tôi làm.”

Nữ tù nhân Engle cũng chia sẻ một niềm xác tín của mình như sau: “Tôi đã luôn hướng về Giáo hội Công giáo khi có những rắc rối trong cuộc đời tôi và tôi cần câu trả lời. Tôi đã ăn chay và cầu nguyện. Tôi muốn học càng nhiều càng tốt trước khi tôi quyết định trở thành một Kitô hữu. Tin vào Thiên Chúa và Chúa Giêsu Kitô mang tôi đến gần thiên đàng. Đó là sự cứu rỗi của tôi. Nó có nghĩa là tôi sẽ được cứu. Nó có nghĩa là tôi sẽ được giải thoát khỏi mọi thứ tôi đã trải nghiệm cho đến thời điểm này. Tôi đã tha thứ cho tội lỗi của tôi. Tôi sẽ có một tương lai.”

Tully – một người phụ trách linh hướng cho những tù nhân tại Nhà tù nữ này chia sẻ với tờ The Criterion của Tổng giáo phận Indianapolis như sau: “Khi họ biết họ có thể trở thành Kitô hữu, họ rất vui mừng. Họ đã làm việc chăm chỉ và học tập chăm chỉ. Đó là một hành trình tuyệt vời cho họ. Mọi thứ đều mới mẻ và đẹp với họ. Họ thực sự đã chấp nhận truyền thống Công Giáo và đức tin.”

Một người phụ trách khác, ông Wolsifer cũng chia sẻ: “Điều này rất có ý nghĩa đối với họ. Họ đã muốn vào gia nhập đạo kể từ khi họ bắt đầu được học giáo lý dự tòng. Và họ quan tâm đến việc học và tìm hiểu kỹ lưỡng và sâu sa hơn về đức tin Công Giáo.”

Sau Thánh lễ, Đức Tổng giám mục Thompson chia sẻ niềm vui và niềm tin của Engle và Williams mà ngài chứng kiến trong các lễ nghi và tiếp nhận các bí tích. Ngài chia sẻ rằng: “Thực tế là hai chị muốn được trở thành Kitô hữu đêm nay cho thấy đức tin đang sống ở đây. Cuộc hành trình của họ, những thách thức của chính họ – bất kể những thứ trong cuộc đời của họ đã khiến họ đến đây – họ không mất đức tin, họ đã không bị mất cảm giác được tạo ra theo hình ảnh của Thiên Chúa và được Thiên Chúa yêu thương.”

Đức Tổng Giám mục cũng đã dành rất nhiều thời gian sau khi thánh lễ trả lời các câu hỏi từ các tù nhân khác. Ngài cũng đã nói chuyện với họ một cách thân mật trong các nhóm và từng cá nhân, an ủi và ban phép lành cho một phụ nữ chia sẻ câu chuyện đau thương với ngài.

Anna Huê (theo Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.