Nhóm tử đạo ‘toàn giáo dân’ Hàn Quốc được điều tra tuyên chân phước

NK-Priests_and_bishop_Francis_Borgia

Thái Hà (17.03.2017) – Ủy ban đặc biệt về điều tra án tuyên thánh do Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc thiết lập, thông báo họ đã bắt đầu quá trình điều tra tuyên chân phước cấp quốc gia, và sau đó là tuyên thánh cho hai nhóm các vị tử đạo: thứ nhất là trường hợp của Tôi Tớ Chúa John Baptist Yi Byeok và 132 bạn tử đạo; thứ hai là Tôi Tớ Chúa, Đức Cha Phanxicô Borgia Hong Yong-ho, giám mục đầu tiên của Bình Nhưỡng và 80 bạn tử đạo.

Bình Nhưỡng hiện là thủ đô của Bắc Hàn.

Tòa thánh Vatican đã trao chỉ thị “quốc gia” thay vì “giáo phận” cho ủy ban điều tra này, bởii các vị tử đạo thuộc về những giáo phận khác nhau trong cả nước.

Nhóm thứ nhất gồm các vị tử đạo vì đức tin bị giết từ năm 1785 đến năm 1879, dưới triều đại Joseon, như trường hợp của John Baptist Byeok Yi (1754-1785). Ông xuất thân từ một gia đình làm quan chức tòa án, sau này chuyển sang đạo Công giáo và trở thành một trong những người truyền bá phúc âm đầu tiên của Hàn Quốc. Tất cả các thành viên trong gia đình ông đều bị kết án vì đức tin.

Một vị tử đạo cần được xác minh thông tin là Thomas Kim Pem-ou, người có thể đã chết trong thời gian trình đi đày. Trong khi sự tử đạo của Alexius Hwang Sa-yeong (1775-1801) là chắc chắn. Theo nghiên cứu mới nhất, ông chết do bị tứ mã phanh thây.

Tất cả 133 vị tử đạo của nhóm đầu tiên đều là giáo dân, đó một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của giáo dân trong quá trình khai sinh và phát triển Giáo hội Công giáo Hàn Quốc.

Nhóm thứ hai bao gồm các vị tử đạo trong thời Hàn Quốc hiện đại. Một số đã bị giết trong cuộc thảm sát ở Jeju (1901); những người khác thì chết bởi sự đàn áp của cộng sản sau cuộc chiến tranh Triều Tiên và sự phân chia Bắc-Nam tại đất nước này (1950-1953).

Joseph Kim Sun-young là một trong số 81 người của nhóm thứ hai. Ông được cử đến Trung Quốc với vai trò nhà truyền giáo vào năm 1930, trong thời kỳ Nhật thống trị Hàn Quốc. Sau đó, ông không thể trở về nhà, bị bắt và bị Cộng sản Trung Quốc kết án 15 năm tù giam. Năm 1972, ông được thả và đã chết vì kiệt sức và đói.

Nhóm thứ hai này gồm 2 giám mục, 48 linh mục, 3 chủng sinh, bảy nữ tu và 21 giáo dân. Trong số, nổi bật có Đức Cha Phanxicô Borgia Hong Yong-ho (1906-?), vị Giám mục đầu tiên của Bình Nhưỡng. Tòa Thánh vẫn cho rằng ngài đã “mất tích”, mãi cho đến tận năm 2013. Có lẽ ngài đã chết trong một trại tập trung tù chính trị ở Bắc Hàn.

Nhóm này cũng gồm một số nhà truyền giáo nước ngoài, là các tông đồ được ủy thác đến Hàn Quốc, Đức Cha Patrick James Byrne (1888-1950), một giám mục và là nhà truyền giáo từ dòng Maryknoll ở Hoa Kỳ. Ngài bị những người Bắc Hàn bắt cóc ở Seoul, và được đưa đến Bắc Hàn trong một cuộc diễu hành cưỡng bức các tù binh. Ngài đã chết trong một những cuộc diễu hành với mục đích hành hạ tù nhân như thế.

Đây là lần đầu tiên tòa án xem xét các trường hợp tuyên thánh cho các vị chứng nhân cho đức tin trong thời hiện đại. Trong quá khứ, Giáo hội Hàn Quốc chỉ tập trung chủ yếu vào giai đoạn đầu của công cuộc truyền giáo tại đất nước.

Đức cha Lazarus You Heung-sik, giám mục của Daejeon kiêm chủ tịch ủy ban, nói với AsiaNews: “Phải mất ít nhất 10 năm để tiến tới việc tuyên chân phước và tuyên thánh, nhưng đối với người dân Hàn Quốc, họ đã là những vị thánhi.”

Cũng theo ngài, “lời cầu nguyện của các tín hữu và ước muốn theo gương các vị tử đạo” cũng là những khía cạnh quan trọng của quá trình.

Nguyễn Đức dịch từ Asianews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.