Các vị tử đạo Lybia bị IS giết hại, được xét nghiệm ADN trước khi chôn

Các vị tử đạo Kitô hữu người Libya bị IS sát hại.

Thái Hà (12.11.2017) – Các nhà chức trách Ai Cập đã tiến hành các cuộc kiểm tra ADN xác chết của 21 Kitô hữu người Copt bị chặt đầu ở Libya bởi những người chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo, được tìm thấy vào đầu tháng 10 vừa qua và hiện được chôn trong một khu vực ven biển ở thành phố Sirte.

Bộ Y tế pháp lý đã gửi lời mời các gia đình của “vị tử đạo người Libya” đến các cơ sở y tế ở Minya để trải qua một thử nghiệm ADN nhằm xác định từng thân thể của những người tử đạo. Theo báo cáo ghi lại của các giới truyền thông Ai Cập thì các thành viên gia đình của các vị tử đạo đã bày tỏ niềm vui và hy vọng rằng quá trình này sẽ cho phép xác định thân thể thân nhân của họ trước khi chôn cất và nên diễn ra tại nhà thờ – nơi được xây dựng trong ký ức của họ ở làng Samalut.

Vào thứ Sáu, ngày 6 tháng 10 vừa qua, chính quyền Ai Cập đã chính thức xác nhận việc phát hiện ra những mảnh vỡ của 21 Kitô hữu người Copt bị chặt đầu. Các xác chết đã được tìm thấy với hai bàn tay bị trói ở phía sau trong trang phục là những bộ đồ màu cam giống như họ mặc trong video gây kinh hoàng của những người thực hiện hành động vào lúc những người này bị chặt đầu. Ngay cả những người đứng đầu các nạn nhân đã được tìm thấy bên cạnh cơ thể của họ.

Đoạn video về sự sát hại 21 Kitô hữu người Copt ở Ai Cập đã được lan truyền trên trang web của các chiến binh thánh chiến vào tháng 2 năm 2015. Một tuần sau khi đoạn video này được công bố, Giáo trưởng chính thống giáo Copt, ông Tawadros II đã quyết định đăng ký 21 vị tử đạo ở Synaxarium, cuốn sách về các vị tử đạo của Giáo hội Copt được thiết lập với sự tưởng nhớ về các ngài vào ngày 15 tháng 2.

Anna Huê theo Fides

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.