Cách sống Mùa Chay với Đức Mẹ Fatima

D0051382

“Hãy đền tội, đền tội, đền tội.” Đó là lời của thiên thần khi ngài chỉ tay phải về phía trái đất, trong bí mật thứ ba mà Đức Mẹ Fatima tiết lộ.

Thái Hà (04.03.2016) – Mùa Chay này là thời điểm hoàn hảo để thực hiện lời kêu gọi của Đức Mẹ Fatima, hãy đền tội và hy sinh cho tội nhân.

Trong tập sách Fatima for Today (Fatima) cho ngày hôm nay, linh mục Andrew Apostoli thuộc dòng Phanxicô, đã nhắc lại lời của nữ tu Lucia dòng Cát Minh, một trong 3 trẻ thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima năm 1917, rằng những hy sinh và đền tội của chúng ta sẽ giúp con tim ta hướng về Thiên Chúa, giúp người tội lỗi được hoán cải, và đền bù cho những hành vi tội lỗi chống lại Thiên Chúa.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II khi đến Fatima ngày 13/5/1982 cũng nói những điều tương tự: “Lời nài nỉ loài người sám hối, đền tội của Mẹ Maria Rất thánh, không gì khác hơn là biểu hiện lòng quan tâm từ mẫu của Mẹ, trước số phận của gia đình nhân loại, vốn cần hoán cải và được tha thứ.”

Nữ tu Lucia trấn an nỗi sợ của mọi người về việc đền tội. Sơ nói: “Nhiều người nghĩ ‘đền tội’ là phải rất khổ hạnh. Họ cảm thấy không đủ sức thực hiện những hy sinh lớn lao, trở nên nản lòng và tiếp tục lối sống nguội lạnh và tội lỗi.”

Việc hy sinh mà Thiên Chúa “yêu cầu mọi người chỉ là làm tròn bổn phận trong cuộc sống của mình, và tuân theo lề luật của Ngài. Đó là thứ đền tội mà Ngài tìm kiếm và yêu cầu.”

Cha Apostoli cũng viết trong tập sách Fatima, cần “thận trọng trong việc lựa chọn hành vi sám hối”. Vì “có những hành vi sám hối chỉ thích hợp cho một số người. Ví dụ một số người không thể ăn chay, vì sẽ gây hại đến sức khỏe. Họ chỉ cần đơn giản từ bỏ những thứ mình thích để làm việc hy sinh.”

Cha viết: “Đau buồn vì tội lỗi là một trong những việc đền tội làm Thiên Chúa hài lòng nhất.”

Linh mục Regis Scanlon, đề nghị ba việc làm trong mùa Chay: đó là tham dự Thánh lễ và Rước lễ hằng ngày, nếu có thể thì dành thời gian chầu Thánh Thể (daily hour of adoration) và đọc kinh Mân Côi mỗi ngày.

Việc đọc kinh Mân Côi là cách đáp ứng lời mời gọi khẩn thiết của Đức Mẹ trong 6 lần hiện ra ở Fatima. Như lần thứ 3 Đức Mẹ hiện ra và nói: “Các con phải đọc kinh Mân Côi hàng ngày để tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi, và để thế giới được hòa bình cũng như kết thúc chiến tranh.”

Trong tập sách Tiếng gọi từ Fatima (Calls From the Message of Fatima), ở chương nói về các việc hy sinh, nữ tu Lucia đã đưa ra nhiều ví dụ đơn giản mà bất cứ ai, già trẻ, lớn bé đều có thể dễ dàng vào thực hiện.

Sơ viết: “Đôi khi, đó là thập giá trong công việc hàng ngày… khi khác đó lại là những lời làm nhục mà chúng ta phải chấp nhận.”

Có rất nhiều sự hy sinh nhỏ bé mà chúng ta có thể dâng lên Thiên Chúa. “Những việc nhỏ ấy không hề làm Thiên Chúa cảm thấy ít hài lòng hơn.”

Ví dụ, chúng ta có thể chịu đựng mà không phàn nàn vì “những chuyện phiền toái vặt vãnh” hay khi nghe “một lời khó chịu, cảm thấy bị vô ơn hay bị lãng quên.”

Nữ tu Lucia viết tiếp: “Chúng ta vui vẻ đặt người khác lên trước.” Thay vì tức giận “thì nở với họ một nụ cười, tha thứ và yêu thương, trong khi đôi mắt ta luôn gắn chặt vào Chúa.”

“Hãy biến mọi thứ thành dịp để ta hy sinh.”

Điều đó hoàn thành lời hướng dẫn Đức Mẹ Fatima trong lần hiện ra ngày 13/7/1917: “Hãy hy sinh bản thân chúng con cho tội nhân. Và khi hy sinh như thế, các con hãy nói ‘Lạy Chúa Giêsu, đó là vì tình yêu chúng con dành cho Ngài, vì sự hoán cải của tội nhận, và để đền bù những tội lỗi phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria.”

Ngoài ra, linh mục Regis Scanlon còn đề nghị các tín hữu “thực hiện trách nhiệm Kitô hữu trong vai trò cử tri, mời gọi họ viết thư cho các nhà lập pháp [Mỹ] về tác hại của các sản phẩm khiêu dâm, hôn nhân đồng giới, phá thai.”

Đức Thiện lược dịch từ National Catholic Register

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.