Cái nhìn của các nhà truyền giáo về cuộc khủng hoảng tại Haiti

Vũ khí buôn bán trái phép tại Haiti (AFP or licensors)
Cha Clarck De La Cruz, giám đốc quốc gia các Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại Haiti đã nêu ra những vấn đề nghiêm trọng và kêu gọi để giúp đất nước Haiti thoát khỏi tình trạng hiện tại.

Các vấn đề nghiêm trọng nhất được đề cập đến là: nghèo đói, thất nghiệp, sức khỏe, thiếu giáo dục và khủng hoảng gia đình. Người dân Haiti đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội chưa từng có và chính quyền dân sự phải vật lộn để đối diện với thách đố này.

Cha De La Cruz giải thích với hãng tin Fides: “Thất nghiệp ảnh hưởng đến hơn 60 phần trăm dân số, tạo nên bầu khí lo lắng về nghèo đói. Sức mua của các gia đình tiếp tục giảm đáng kể theo thời gian. Lạm phát tăng cao khiến toàn bộ người dân Haiti bị ảnh hưởng. Những người trẻ, ngay cả khi tốt nghiệp đại học cũng không thể tìm được việc làm và điều này làm tê liệt tương lai của đất nước.

Thêm vào đó, một vấn đề hết nghiêm trọng là bạo lực và tội phạm lan rộng. Cha Miranda nói: “Chúng tôi lo lắng về sự gia tăng bất an trên cả nước, do cuộc khủng hoảng chính trị”. Kể từ đầu năm 2019, hơn một trăm thường dân đã bị giết dưới tay các băng đảng vũ trang, những kẻ thậm chí tống tiền cả các tổ chức phi chính phủ và các đại sứ quán.

Các tu sĩ dòng Camello đang thực hiện các chương trình hỗ trợ khác nhau, đặc biệt là các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi trận động đất năm 2010, khiến 230 nghìn người chết, 300 nghìn người bị thương và một triệu người phải di dời. (CSR_4296_2019)

Văn Yên, SJ -Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.