‘Cuộc gặp giữa Giáo hoàng và giáo chủ Hồi giáo truyền đi một thông điệp mạnh tới IS’

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng và vị Imam của al-Azhar, vị lãnh đạo hàng đầu của Hồi giáo Sunni tại Vatican hôm 23/5. Ảnh: Getty

Thái Hà (28.06.2016) – Romereports – Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan vừa nhận ra một thực tế đáng ngạc nhiên trong thế giới Hồi giáo: đó là Đại Imam của al-Azhar, vị lãnh đạo hàng đầu của Hồi giáo Sunni. Cuộc gặp giữa ông với Đức Giáo hoàng tại Vatican hôm 23/5 và những đóng góp của ông cho các nạn nhân trong vụ khủng bố ở Paris, đã thể hiện sự phản đối của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong thế giới Hồi giáo đối với các thành phần cực đoan.

Adnane Mokrani, thuộc Học viện Giáo hoàng chuyên nghiên cứu về Ả rập và Hồi giáo nói: “Có một cuộc chiến ngay tại trung tâm của Hồi giáo. Cuộc chiến giữa nhóm Hồi giáo chiếm đa số, nhóm Hồi giáo truyền thống, và nhóm thiểu số những người không hiểu biết và bạo lực đang làm tổn hại đến hình ảnh của Hồi giáo. Cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng và vị Đại Imam, viện trưởng của Đại học Hồi giáo al-Azhar, đã đi vào lịch sử. Sự kiện này mang ý nghĩa quan trọng bởi Đại học al-Azhar là một cơ sở Hồi giáo rất quan trọng trong thế giới Hồi giáo phái Sunni”.

13556048_994960787267348_251693960_o
Ông Adnane Mokrani, từ Viện giáo hoàng nghiên cứu Ả rập và Hồi giáo, trả lời trong cuộc phỏng vấn với Rome Reports

Vị giáo sư người Tunisia, Adnane Mokrani, giải thích để chống chủ nghĩa khủng bố, điều quan trọng là các trường đại học Hồi giáo phải giành lại quyền tự trị và uy tín của mình.

Ông Adnane Mokrani nói: “Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về lịch sử. Hồi giáo không giống như Giáo Hội Công Giáo. Họ không có chính quyền trung ương duy nhất. Có nhiều cơ sở và các trường đại học truyền thống trong thế giới Hồi giáo. Các trường đại học này đều tự trị, tự chủ về tài chính, nhưng sau thời kì hậu thuộc địa, các trường bị quốc hữu hoá. Tài sản của họ bị tịch thu, bởi vậy các trường đại học trở thành một phần của Nhà nước và mất tự chủ cùng với quyền lực của mình. Đây là cuộc khủng hoảng của các tổ chức Hồi giáo.”

Ông Adnane Mokrani nói tiếp, nếu các đại học Hồi giáo giành lại được độc lập, họ cũng sẽ lấy lại được uy tín của mình trong cộng đồng Hồi giáo. Ngoài ra, sự xuất hiện của xã hội dân chủ và việc giáo dục khả năng đọc viết sẽ ngăn chặn ảnh hưởng của trào lưu cực đoan trên xã hội.

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mạnh mẽ thúc đẩy các cuộc gặp gỡ đa tôn giáo và các sáng kiến như hội Scholas Occurrentes. Đây là một mạng lưới toàn cầu các trường học để kết nối học sinh thuộc các chủng tộc, tôn giáo lại với nhau, nhằm thúc đẩy đối thoại và tình huynh đệ giữa các dân tộc và nền văn hóa khác nhau.

Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.