Canh thức Phục Sinh tại Đất Thánh

Thái Hà (30.03.2016) – Terra Santa – Tại Giêrusalem ở Israel, lời công bố Tin Mừng Phục Sinh “Chúa Giêsu đã sống lại!” đã được vang lên trước vài giờ so với toàn bộ thế giới, trong buổi bình minh của ngày Thứ Bảy Tuần Thánh.

Hàng trăm tín hữu, khách hành hương, hàng chục linh mục và tu sĩ, cùng với Đức Thượng Phụ Latinh đã tụ tập tại Vương Cung Thánh Đường Mồ Thánh hôm 26/3. ĐTP Latinh Giêrusalem Fouad Twal cũng là người cử hành nghi thức Canh thức này.

Ngài nói: “Buổi cử hành hôm nay là buổi cử hành của ánh sáng. Trong khi thế giới của chúng ta đang trải qua trong bóng tối, bạo lực và hận thù, hoàn toàn mù tối thì ánh sáng của Chúa Kitô nói với chúng ta rằng: ‘Ta là ánh sáng, là đường đi và là sự thật”.

Buổi canh thức Phục Sinh ở Giêrusalem, “Mẹ của các buổi canh thức” đã được cử hành tại nơi Chúa Giêsu sống lại.

Những giây phút đầu tiên tràn ngập ánh sáng với nghi thức làm phép lửa, trước phiến đá xức dầu. Ánh sáng của ngọn nến Phục sinh được lan đi bởi những ngọn nến khác ngay tại chính Mồ Thánh. Những người hiện diện truyền nhau ngọn lửa và sướng hát “Niềm vui tràn ngập mặt đất với nguồn sáng huy hoàng”.

Phần thứ hai của buổi lễ là Phụng Vụ Lời Chúa với các bài đọc từ Cựu Ước. Giáo hội cùng lướt qua lời của các tiên tri và lịch sử dân Thiên Chúa … Kế đến là lời kinh Vinh Danh vang vọng với tiếng chuông và lời ca “Alleluia”. Bài Phúc m loan báo việc Chúa Phục sinh được đọc sau đó trước cửa ngôi Mồ Thánh.

Phần ba là nghi thức làm phép nước, lặp lại lời tuyên hứa khi chịu Phép Rửa. Cuối cùng, buổi cử hành kết thúc với với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Đức Thượng phụ Fouad Twal cũng hy vọng: “Xin cho lễ Phục sinh này đem sự sống đến Trung Đông và Đất Thánh. Xin cho trái tim chúng ta cũng được phục sinh. Chúng ta cần sự Phục sinh thực sự cho dân tộc và cho toàn thế giới, thứ cần thiết hơn bao giờ hết.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.