Câu chuyện dài về tham nhũng và nạn buôn bán người từ bên trong

Blessing Okoedion, nạn nhân của nạn tham nhũng, đã ở Vatican để kể về câu chuyện của mình. Cô đã đi từ Nigeria tới Tây Ban Nha, nơi mà người ta hứa sẽ cho cô một công việc trong lĩnh vực khoa học máy tính. Khi cô đến, cô bất giác nhận ra rằng mình bị mắc vào bẫy của thị trường buôn bán nô lệ. Dẫu vậy, cô vẫn can đảm và đứng lên tố cáo sự việc này.

Cô nói: “Tôi tin rằng rất đỗi bình thường khi cảm thấy sợ hãi. Thế nhưng, nỗi sợ hãi sẽ chẳng bao giờ ngăn cản được tôi trình báo việc này cho cảnh sát. Bởi vì, tôi biết rằng họ là thủ phạm. Họ khai thác tình hình tồi tệ ở nước tôi và tiến hành các vụ buôn bán phụ nữ trái phép”.

Cô đã viết một cuốn sách với tựa đề “Sự can đảm của tự do”. Trong đó, cô kể về những trải nghiệm của mình với mong muốn làm thức tỉnh những người phụ nữ khác và các cô gái trẻ đang đối diện với việc đi nước ngoài làm việc.

“Tại Ý và một số nước Châu Âu khác, họ nên hiểu rằng chúng tôi là con người. Họ không thể xem rằng chúng tôi như là hàng hóa mà họ có thể mua mà họ sẽ tiêu thụ và không cần đến nó”.

Mafia và các băng nhóm tội phạm xử với con người như thể họ là sản phẩm để buôn bán. Sơ Gabriella Bonttani đồng hành với các nạn nhân đang phải chịu đau khổ tin tưởng rằng, ngay cả những người có sứ mạng chống lại nạn buôn người cũng phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

Sơ nói: “Tôi nhận ra rằng chúng ta sẽ làm thay đổi nhận thức của mỗi người để chống lại nạn buôn người. Lúc đó tôi bắt đầu làm việc với mạng lưới tôn giáo đấu tranh chống lại nạn buôn người, rất gần gũi với đời sống tôn giáo và tìm cách kết nối với mọi người nhằm nâng cao nhân phẩm và tham gia lực lượng để đạt được lợi ích chung.

Tham nhũng thì có ở mọi quốc gia. Một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhất là tại Mexico, quốc gia đứng thứ 3 về tình trạng nguy hiểm trên thế giới. Mexico có có những tội phạm có tổ chức và buôn bán ma túy diễn ra mỗi ngày.

Rafael Ibarra: “Nạn tham nhũng khiến cho tình hình an ninh bất ổn, mọi người không thể ra ngoài. Ví dụ như ở thành phố Cuauhtemoc và một thuộc địa của Mexico. Không có cảnh sát ở đó và bộ ban ngành không can thiệp vào.

Có lẽ, tất cả những câu chuyện này chẳng đủ sức ngăn chặn một con quái vật khổng lồ như nạn tham nhũng. Tuy thế, tại Vatican thì mọi người biết được tình trạng nghiêm trọng của  vấn đề này để tất cả sẽ kết nối lại và cùng hành động.

An Nhiên (Theo Rome Report)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.