Câu chuyện về 17 chân phước tử đạo tại Lào dưới thời Cộng sản

Philippine Cardinal Orlando Quevedo attended the ceremony on the Pope's behalf (CNS)
Đức Hồng Y Philippines, Orlando Quevedo cử hành lễ tuyên chân phước đại diện cho Đức Thánh Cha. Ảnh: CNS

Thái Hà (28.12.2016) – 17 vị tử đạo Công giáo thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, thiệt mạng dưới tay Cộng sản Lào từ năm 1954 – 1970, đã được tuyên chân phước.

“Giáo hội Công giáo tại Lào rất nhỏ bé, khiêm tốn và gần như ẩn dật. Câu chuyện về Giáo hội này không được nhiều người biết đến,” Cha Roland Jacques thuộc Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, phó cáo thỉnh viên cho án tuyên chân phước nói.

Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm cũng có 6 trong tổng số 17 vị tử đạo nói trên.

Cha Jacques nói tiếp: “Được bén rễ bởi mồ hôi và máu của 3 thế hệ các nhà truyền giáo, Giáo hội Lào ngày nay chỉ có thể dựa vào thực lực bản thân, cùng với sự trợ giúp ít ỏi của một số linh mục đến từ Thái Lan và Việt Nam. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của sự kiện [tuyên chân phước], tại giáo hội rất non trẻ này.”

Lễ tuyên chân phước diễn ra hôm 11/12, tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Tâm ở thủ đô Vientiane, do vị đại diện của Đức Thánh Cha là Đức Hồng Y Philippines, Orlando Quevedo cử hành. Cùng với sự tham dự của 15 giám mục, 150 linh mục, chủ yếu đến từ các nước láng giềng như Việt Nam, Thái Lan, và 6.000 giáo dân.

Joseph Tien and his 16 companions‎ who were martyred in Laos - RV
Joseph Tien và 16 bạn tử đạo tại Lào. Ảnh: RV

Các vị tử đạo là linh mục, giáo lý viên và cả giáo dân.

Cha Joseph Thao Tien ở tỉnh Houaphanh, một trong những linh mục bản địa đầu tiên của Lào được thụ phong năm 1949, đã bị bắt làm tù binh khi quân du kích Cộng sản Pathet Lào tấn công thị trấn Sam Neua vào lễ Phục sinh năm 1953.

Trước đó, ngài quyết định không chạy trốn nhưng ở lại với dân làng. Vị linh mục nói: “Tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống mình, cho những anh chị em người Lào của tôi.”

Ngài bị kết án tử hình, và bị bắn bên ngoài trại tù vào năm 1954, sau khi cương quyết không bỏ chức linh mục và không cưới vợ.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào ngày 11/12 tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi “lòng trung thành anh hùng với Chúa Kitô” của các vị tử đạo Lào.

Cha Jean-Baptiste Malo, một thành viên người Pháp thuộc Hội Thừa sai Paris, bị quân du kích Cộng sản cầm tù năm 1951 khi ngài làm việc tại Quý Châu, Trung Quốc.

Bị trục xuất khỏi Trung Quốc, ngài bị quân đội Bắc Việt ở Pakse (Lào) bắt và thẩm vấn, cùng với vị phủ doãn tông tòa và 3 tu sĩ khác. Cuối cùng, ngài chết vì đói và kiệt sức trên hành trình bắt buộc đến Việt Nam dài 700 dặm.
Giáo lý viên Luc Sy, cùng bạn là Maisan Pho Inpeng chết năm 1970, trong khi dạy giáo lý và chăm sóc dân làng bị bệnh.

Năm 1960, giáo lý viên người Hmong, Thoj Xyooj cùng với cha Mario Borzaga đi thăm dân làng. Và cả hai đã không bao giờ trở lại.

Cha Lucien Galan, người bắt đầu sứ vụ truyền giáo ở Trung Quốc, đã đến thăm một số tân tòng bị cô lập ở cao nguyên Boloven năm 1968, cùng với một thanh niên 16 tuổi là Khampheuane. Họ bị sát hại khi đang trên đường trở về trung tâm thị trấn.

Một tu sĩ nhận định: “Tất cả họ đều là những nhà truyền giáo đáng được ca ngợi. Họ sẵn sàng chịu mọi hy sinh. Họ sống trong cảnh nghèo đói cùng cực và sự cống hiến của họ thì không không có giới hạn.”

Ước tính tại Lào có khoảng 60.000 người Công giáo, chiếm 1% trên tổng dân số của đất nước vốn có truyền thống theo Phật giáo.

Lược dịch từ Catholic Herald và UCAN
http://www.cbcpnews.com/cbcpnews/?p=88680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.