Câu chuyện về một người Việt tị nạn Cộng sản trở thành giám mục Úc

Thái Hà (04.07.2016) – CNA – Trong những năm 1970, có một thiếu niên bước lên thuyền để chạy trốn khỏi sự tàn bạo của chiến tranh tại quê nhà Việt Nam. Anh cập bến tại một vùng đất xa lạ như người tị nạn.

Giờ đây, người đàn ông ấy đã được tấn phong làm giám mục Công giáo thứ tư của Giáo phận Parramatta tại Úc.

Hôm 16/6 vừa qua, Đức Giám mục gốc Việt Vinh sơn Nguyễn Văn Long (O.F.M. Con) đã trở thành mục tử mới của giáo phận Parramatta.

Sinh năm 1961 tại Đồng Nai, Việt Nam, Đức cha Long gia nhập Tiểu chủng viện Thánh Phaolô tại Giáo phận Xuân Lộc, cách Sài Gòn khoảng 37 dặm về phía bắc.

Sau khi Sài Gòn thất thủ vào năm 1975, nhà cầm quyền cộng sản đã dùng vũ lực để đuổi tất cả các chủng sinh khỏi chủng viện, và sau đó họ biến nơi này thành doanh trại quân đội.

Với sự hỗn loạn và bị hành hạ, một lượng lớn người phải ra đi tị nạn. Người dân bỏ nhà cửa của mình và tìm cách trốn khỏi quê hương trên những con thuyền – họ còn được biết đến với tên gọi “thuyền nhân”.

Ở tuổi 18, vị giám mục tương lai đã phải sống xa cách với hầu hết thành viên trong gia đình. Ngài bước lên một chiếc thuyền dài gần 17 mét với một vài thành viên trong gia đình và 146 người tị nạn khác.

Hành trình tị nạn rất nguy hiểm mà đích đến thì vô định. Sau một thời gian lênh đênh trên biển, chiếc thuyền đã cạn thực phẩm, nước và nhiên liệu.

Tuy nhiên các hành khách đã được cứu sống khi thuyền của họ trôi dạt gần một giàn khoan dầu. Những người tị nạn được trú trong một trại tị nạn ngoài khơi bờ biển của Malaysia.

Một năm sau đó, cha Long được chuyển đến Úc. Ở đó, ngài phải đối mặt với sự khác biệt về ngôn ngữ, những cú sốc văn hóa, và thậm chí vài lần bị bắt nạt.

Sau đó ngài gia nhập Dòng Phanxicô Viện tu, được phong chức linh mục vào tháng 12 năm 1989. Ngài tiếp tục bảo vệ luận án cử nhân về Kitô học và Linh đạo tại trường Đại học Giáo hoàng Thánh Bonaventure. Ngài được bầu làm bề trên Tỉnh dòng tại Úc vào năm 2005, và từng là tổng trợ lý tôn của dòng tại Rôma từ năm 2008 – 2011, giám sát vùng châu Á và châu Đại dương.

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm ngài làm giám mục phụ tá của giáo phận Melbourne vào tháng 5 năm 2011. Đức Giám mục Nguyễn Văn Long còn là đại diện của các giám mục Úc về vấn đề người nhập cư và tị nạn, cũng như là chủ tịch Hội đồng Công giáo về Công lý Xã hội của các giám mục.

Trong thánh lễ nhậm chức, Đức cha nhấn mạnh cam kết của mình để trở thành “một người xây dựng cầu nối.”

Ngài nói: “Chúng ta phải thúc đẩy những con đường chính trị và tôn giáo khác biệt để xây dựng không chỉ một nước Úc giàu có và bền vững, những còn là một xã hội nhân bản, biết chào đón, hòa nhập và là một công dân toàn cầu có trách nhiệm”.

Ngài kêu gọi các tín hữu hãy lưu ý đến lời chỉ bảo của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, để trở thành một Giáo Hội “nơi mọi người có thể cảm nhận mình được chào đón, yêu thương, tha thứ và được khuyến khích sống theo Tin Mừng.”

Ngài cam kết sẽ canh tân Giáo Hội theo hình mẫu Chúa Kitô: “một Giáo Hội chết đi với quyền lực thế gian, những đặc quyền, tinh thần giáo sĩ trị nhưng gia tăng sự khiêm nhường, giản dị, tinh thần phục vụ và bình đẳng – Giáo Hội có thể nhỏ hơn, nghèo hơn và khiêm tốn hơn, nhưng lại hy vọng nhiều hơn vào ánh sáng và nhiệm tích của tình yêu Thiên Chúa dành cho thế giới.”

Đức cha cũng nói về “cơ lũ tục hóa đã cuốn trôi Giáo hội mà chúng ta đã biết và yêu mến.”

Giáo hội “đã suy giảm về số lượng. Và với lòng khiêm nhường, chúng ta phải thừa mình đã không sống những đặc tính cơ bản là công bằng, thương xót và quan tâm.”

Ngài ghi nhận cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục, nhưng hy vọng đó sẽ là “chất xúc tác để thay đổi.”

Ngài cũng khuyến khích tất cả mọi người trở nên một phần của Giáo Hội.

Ngài nói: “Không thể có tương lai cho sự sống của Giáo Hội nếu không có không gian cho những người bị tổn thương hay bị xa lánh, các nạn nhân bị lạm dụng, những người ly dị, những người sống sót, những người đồng tính hay những người bất mãn’’.

“Tôi cam kết sẽ làm cho Giáo Hội ở Parramatta trở thành ngôi nhà cho tất cả các dân tộc, một Giáo Hội nơi người ta ít thấy bị loại trừ hơn, nhưng là nơi họ gặp gỡ được tình yêu, sự chào đón, hòa nhập và tình đoàn kết.”

Mẹ của Đức cha Long, mẹ đỡ đầu và bốn anh chị em đã có mặt trong lễ nhậm chức của ngài.

Đức Giám Mục Nguyễn Văn Long kế vị Tổng Giám mục Anthony Fisher O.P, người giờ đây được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Sydney.

Giáo phận Parramatta cách Sydney 14 dặm về phía tây, có dân số chủ yếu là người Công giáo, với khoảng 330.000 tín hữu trong 47 giáo xứ. Giáo phận có 120 linh mục đang hoạt động và đã nghỉ hưu.

Giáng

Giây phút cảm động giữa vị giám mục và thân mẫu của mình. Ảnh: Giáo phận Parramatta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.