Cây thánh giá Celtic giữa bìa rừng Ailen

Thái Hà (11/11/2016) – Cây thánh giá kiểu Celtic được xem là biểu tượng của người Công giáo Ailen qua nhiều thế kỷ.

Biểu tượng này được các du khách trên chuyến bay đến phi trường thành phố Derry, hạt Londonderry, Ailen chiêm ngưỡng từ trên không trung cách xa mặt đất hàng ngàn mét.

Với hơn hơn 90m bề dài và 60m bề ngang, cây thánh giá được ‘tạo hình’ trên một ngọn đồi bởi hàng ngàn cây lá sáng màu giữa một mảng rừng lá tối màu ở Ulster.

Mặc dù người ta có thể chiêm ngưỡng cây thánh giá từ nhiều năm qua nhưng nguồn gốc của nó vẫn là một điều bí ẩn, cho đến khi đài truyền hình UTV của Ailen khám phá ra lịch sử của cây thánh giá tạo thành từ cây rừng này.

Nó đã được trồng bởi ông Liam Emmery một người trồng rừng đã qua đời vào năm 2010 ở tuổi 51 sau một thời gian dài đau bệnh.

Cho đến gần đây, cây thánh giá hầu như vẫn là một ẩn số ngay cả với gia đình ông.

Vợ của ông Liam, bà Norma Emmery cho đài UTV biết, “Liam bị tai nạn và sức khỏe của ông ấy không được tốt trong hai năm, và bị chấn thương não. Vì vậy có lẽ đó là lý do tại sao tôi quên luôn cây thánh giá Celtic trong khu rừng”.

“Nếu ông ấy ở đây thì tất cả chúng ta sẽ đều được nghe đến nó vì ông ấy rất tự hào về công trình này”.

Chuyên gia trồng vườn Gareth Austin cho đài UTV biết cây thánh giá là một công trình gieo trồng đồ sộ. Mùa thu khô ráo năm nay đã cho chúng ta thấy được cây thánh giá.

“Vì ông Liam đã tạo nên tuyệt phẩm đó và để lại cho tất cả chúng ta và chúng ta có thể tiếp tục chiêm ngưỡng tác phẩm đó trong 60 hoặc 70 năm nữa”.

Các nhà sử học đã tranh cãi nguồn gốc của cây thánh giá Celtic này trong nhiều năm qua. Một số cho rằng vòng tròn quanh giao điểm của cây thánh giá đại diện cho lời chào của Chúa Giê-su, trong khi những người khác cho rằng nó là biểu tượng được vay mượn từ các tín ngưỡng cổ xưa tôn thờ mặt trời, để cho thấy quyền năng của Chúa Giê-su trên các vị thần mặt trời ngoại giáo ban sự sống.

Nhiều người tin rằng Thánh Patrick hoặc Thánh Declan đã du nhập cây thánh giá này vào Ailen.

Những sử gia khác lại cho rằng cây thánh giá có hình dáng như vậy là vì nó có lợi về mặt cấu trúc khi vòng tròn giúp đỡ lấy các nhánh của cây thánh giá.

Bất kể nguồn gốc đã được xác thực thì cây thánh giá vẫn trở thành biểu tượng của cộng đồng dân Công giáo xứ Ailen qua nhiều thập kỷ, và sự việc này đã khiến người ta làm sống lại Nghệ thuật Phục hưng Celtic từ thế kỷ thứ 19 và 20.

Bà Norma cho biết biểu tượng mà chồng bà đã chọn để gieo trồng trong mảng rừng đó rất có ý nghĩa.

“Ông ấy yêu thích những thứ hoàn hảo, và tôi nghĩ cây thánh giá Celtic lại hoàn toàn hoàn hảo với ông ấy”.

Ngô Trâm (Theo CNA) 

1c51bbcd690

Xem video tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.