Cha Joe Pereira: Mẹ Têrêsa đã dạy tôi biết thương xót người nghiện

 

Thái Hà (08.09.2018) – Cuộc gặp với Mẹ Têrêsa đã “thúc đẩy tôi phục vụ cho những người nghiện”. Cha Joe Pereira, Chủ tịch Quỹ Kripa đã chia sẻ với trang AsiaNews.

Tổ chức phi chính phủ nói trên ở Mumbai, Ấn Độ đã tham gia vào việc trợ giúp các bệnh nhân AIDS và người nghiện ma túy trong 36 năm qua. Vị linh mục kể lại rằng, ngài đã gặp vị thánh của Calcutta hồi năm 1971, vào thời điểm mà ngài đang trải qua một cuộc khủng hoảng thiêng liêng.

Cha nói: “Mẹ Têrêsa đã mời tôi trợ giúp mẹ giúp đỡ nhiều trường hợp người nghiện rơi vào cảnh nghèo đói. Mẹ Têrêxa cho tôi thấy thế nào là một mẫu gương tuyệt vời về lòng thương xót. Trong khi mẹ Têrêxa dạy tôi tiếp cận người nghèo nhất trong những người nghèo, thì bậc thầy về yoga Guruji BKS Iyengar lại giúp tôi tiếp cận được những người nghèo nhất trong số những người nghèo bị bệnh.”

Cha Joe Pereira, Chủ tịch Quỹ Kripa. Người đã được Mẹ Têrêsa truyền lửa.

Phóng viên AsiaNews đã có dịp gặp cha khi ngài giới thiệu quyển sách mang tựa đề “Nghiện ngập – Sự nghịch lý về tinh thần”. Với sự kết hợp của Tiến sĩ Ashok Bedi ở Chicago – người thuộc trường phái phân tích tâm lý của C G Jung, nhà tâm lý học Thụy sĩ – cuốn sách này là sản phẩm sau nhiều năm nghiên cứu về chứng nghiện ma túy.

Quỹ Kripa (tiếng Phạn nghĩa là “ân sủng”) được thành lập năm 1981 tại Bandra, một quận của Mumbai, Ấn Độ. Ngày này, tổ chức có các chi nhánh tại 40 quốc gia trên thế giới.

Cha Joe cho biết: “Mẹ Teresa chính là người truyền lửa và thậm chí trợ giúp ngài trong việc thành lập Quỹ Kripa.”

“Tôi bắt đầu cuộc phiêu lưu này với các nữ tu của Dòng Mẹ Teresa ở nhà Asha Daan [nơi nuôi nấng trẻ em bị bỏ rơi, người nhiễm HIV và người nghèo] cùng một vài người tụ và một vài người khác tôi tụ họp được từ đường phố, trong một khu phức hợp gần Nhà thờ Núi Cát Minh mà tôi được bổ nhiệm làm cha phó xứ”.

Cũng theo vị linh mục, “trong những năm gần đây, độ tuổi trung bình của những người nghiện ma túy đã giảm xuống mức tầm tuổi thanh thiếu niên. Nên tôi cần được thêm sự hỗ trợ của những thiếu niên để chiến đấu chống lại hiểm họa này. Mẹ Teresa đã dạy chúng ta cách tốt nhất để quan tâm người khác là chăm sóc [họ].

“Từ ‘care’ (‘quan tâm’ trong tiếng Anh) có gốc là từ ‘cara’ trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “đau khổ với ai đó” và điều này càng đúng với những người nghiện ma túy.”

Từ những bước thành lập đầu tiên vào năm 1981, tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ của mọi đời giám mục của Tổng giáo phận Mumbai. Đức Hồng y Oswald Gracias, hiện nay là người đứng đầu tổng giáo phận, “vừa là người bảo trợ và là thành viên ban giám đốc của tổ chức”.

Đức Thiện (theo Asianews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.