Cha Mike Brehl , Bề trên Tổng quyền DCCT nói về Gia đình và nguyên tắc Bao gồm tại THĐGM

Thái Hà (15.10.2015) – GNsP  – Cha Bề trên Tổng Quyền DCCT Mike Brehl đã có 3 phút trình bày tại Thượng Hội Đồng Giám Mục (THĐGM) về Gia Đình trong phiên họp hôm thứ Ba ngày 06.10 vừa qua.

Cha Mike Brehl (ngồi giữa, hàng trên) đang trình bày trước THĐGM về gia đình về vấn đề Gia đình và Nguyên tắc Bao gồm

Cha Brehl nói về gia đình và nguyên tắc bao gồm là nguyên tắc được bàn đến trong Tập tài liệu làm việc cũng như trong Hiến Chế Gaudium et Spes và các tài liệu khác của Đức Giáo Hoàng.
Sau phần trình bày ấy, ngài cũng đã nói lên những cảm tưởng của mình về THĐGM về gia đình như sau:

“Tôi thực sự cảm thấy rất vinh dự khi tham dự THĐGM về gia đình và có phần trình bày của mình trước các Nghị phụ. Tôi nhận trách nhiệm rất nghiêm túc và đã chuẩn bị cho bản thân mình, đọc các tài liệu, đọc đi đọc lại và thực sự sẵn sàng cho Thượng Hội Đồng này với những gì chúng ta có thể suy tư. Nhưng cũng phải lắng nghe mọi người. Chúng tôi cũng đã làm rất nhiều để lắng nghe. Tôi xin anh em DCCT của tôi trên thế giới lắng nghe người dân nơi họ đang làm việc tại các giáo xứ và gửi cho tôi những gì họ có thể. Và như thế tôi nghe được từ mọi Châu lục về những mối quan tâm của người dân. Một trong những điều thực sự đánh động tôi là khi chúng ta nói về một số thách đố mà các gia đình đang phải đối mặt, người ta đôi khi cảm thấy bị loại trừ khỏi các cuộc thảo luận. Đôi khi họ cảm thấy như thể chúng ta đang nói về họ như họ là những người xa lạ với chúng ta. Nếu chúng ta tập chú vào những gì Giáo Hội dạy đặc biệt là kể từ Công đồng Vatican II, thì điều đó không phải như họ nghĩ. Nguyên tắc hướng dẫn là chúng ta phải hình thành một gia đình duy nhất và gia đình này bao gồm tất cả mọi người. Vì vậy, khi tôi nhìn thấy tiêu đề về Giáo Hội và sự bao gồm, đặc biệt là khi phải đối mặt với những vấn đề hay những khó khăn của gia đình, tôi nghĩ trong nhiều trường hợp chúng ta đã loại trừ con người như thế nào, làm cho họ khác biệt với chúng ta ra sao. Điều đó không giải quyết vấn đề. Những tình huống, những thách đố này ảnh hưởng đến những người là thành viên trong gia đình của chúng ta.”

Cha Tổng Quyền Michael Brehl cũng trình bày quan điểm của ngài trước các thách đố về mục vụ hôn nhân như sau:

“Chúng tôi đề cập đến vấn đề ly dị và tái hôn. Đó không chỉ là vấn đề liệu họ có thể rước lễ hay không. Nhưng đó là cách thức họ sống như những thành viên tích cực của Giáo Hội, không chỉ họ, nhưng tất cả những ai bị ảnh hưởng do cuộc hôn nhân thất bại đó.

Rồi chúng tôi nói về người đồng tính, những người có khuynh hướng đồng tính, vấn đề là họ đang sống độc thân khiết tịnh hay đang ở trong một mối quan hệ. Rồi vấn đề có con hay không có con. Nhưng dù sao họ là thành viên của gia đình và họ đang là thành viên trong gia đình Giáo hội của chúng ta. Cho nên, vấn đề là chúng ta công nhận hay không các kết hiệp đồng tính như một vài xã hội dân sự tại một vài quốc gia đã làm, và phải tách biệt với vấn đề là làm thế nào để chúng ta như một cộng đoàn Công Giáo, như gia đình của Thiên Chúa, bao gồm tất cả mọi người và chăm sóc cho những anh chị em đang phải đối mặt với một số thách đố rất cụ thể.”


GNsP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.