Châu Phi chuẩn bị chống đỡ coronavirus

Từ Âu châu đến Phi châu, việc lây lan coronavirus làm mọi người lo ngại. Các quốc gia như Nam phi, Sénégal, Ghana, Êtiôpia và Kenya, tất cả đều hành động để chống lại căn bệnh đã lan rộng lũy tiến trong những ngày vừa qua.

Thứ sáu vừa qua, chỉ trong vòng 24 giờ, con số các nước Phi châu ghi nhận có trường hợp nhiễm coronavirus đã tăng từ 9 lên 15. Các biện pháp đầu tiên áp dụng là đóng cửa các trường học trong vòng hai tuần, hủy bỏ các buổi lễ công cộng và các sự kiện thể thao, nhưng việc ngưng qua về giữa các nước cũng đã được dự trù.

Kenya đã chặn các đường bay từ Âu châu đến cũng như đi Âu châu. Giáo hội địa phương dời lại các sự kiện như Ngày Giới trẻ của tổng giáo phận Accra ở Ghana dự trù tổ chức ngày 27 và 28 tháng 3. Trong thời gian này, Đảo Ngà dành ngày thứ sáu để ăn chay cầu nguyện.

Báo động của Tổ chức Y tế Thế giới 

Ông Tedros Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới thú nhận ông sợ nạn dịch khởi bùng ở các nước Phi châu, nơi hệ thống y tế còn sơ cấp. Mười lăm triệu đô la đã được dành để giúp các nước bị hiểm nghèo nhất. Ông cũng gặp ông Matshidiso Moeti, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Phi châu, ông Moedi cho biết khẩn cấp phải tăng cường các thiết bị cách ly cho người bệnh và cải thiện việc phòng ngừa.

Chẳng hạn ở Êtiopia, nhà nước đã tăng thêm các tuyến xe buýt công cộng để tránh quá nhiều người trên cùng một xe. Ở Rwanda, chính quyền đặt các bồn rửa tay khắp nơi, đặc biệt ở các trạm dừng của xe buýt. Ở Uganda, tất cả hành khách đến đất nước đều được xịt dung dịch khử trùng.

Hỗ trợ nhân viên y tế

Hiệp hội các bác sĩ Phi châu Cuamm, hoạt động tích cực trên châu lục từ năm 1950 đã có các biện pháp để hỗ trợ nhân viên y tế và các nhân viên địa phương trong trường hợp khẩn cấp. Ngày thứ sáu 13 tháng 3 vừa qua, chỉ trong vòng 24 giờ, số nước ở Phi châu có ca nhiễm đã từ 9  lên 15.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: http://phanxico.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.