Chính quyền Trung Quốc truất phế hai linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng

Chính quyền truất phế hai linh mục ở tỉnh Cam Túc vì các ngài tổ chức trại hè cho giới trẻ

Ngày 10 tháng 8 năm 2018

Giáo hội công khai trong giáo phận Tianshui tổ chức trại hè cho giới trẻ năm 2017. Ảnh: Faith Weekly

Hai linh mục quản xứ thuộc giáo hội thầm lặng ở tỉnh Cam Túc của Trung Quốc bị truất phế sau khi bị buộc tội tổ chức trại hè cho một nhóm giới trẻ tại nhà thờ.

Cha Wang Yiqin ở hạt Hui và cha Li Shidong ở Thành phố Leling thuộc tỉnh Sơn Đông phục vụ nhà thờ Công giáo Maijiqu Ganquan thuộc giáo phận Tianshui.

Ủy ban Tôn giáo và Dân tộc Thành phố Tianshui gửi công văn yêu cầu chi nhánh địa phương của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc do nhà nước kiểm soát cử người thay thế các vị linh mục này, vì bị buộc tội tổ chức trại hè cho Nhóm Giới trẻ Bosco tại nhà thờ và trả họ về quê.

Hôm 21-7, ủy ban phát hành thông báo khẳng định không có người của ủy ban cai quản ở đây, giờ trở thành nơi của các giáo sĩ thuộc giáo hội thầm lặng.

Yêu cầu Hội Công giáo địa phương chỉ định người “củng cố công tác quản lý các vấn đề tôn giáo theo đúng pháp luật và theo quy định tôn giáo”.

Linh mục Zhao Jianzhang thuộc giáo hội công khai ở Tianshui là phó Ban Quản lý và là tổng thư ký của Hội Công giáo Yêu nước Cam Túc và Ban Quản lý Công giáo.

Ngài cho ucanews.com biết ngài đã được thông báo về vụ việc này và văn phòng giáo xứ đã nhận được thư nhưng ngài không có ở nhà và sẽ xử lý vụ này khi về.

“Có người trong chính quyền muốn thay đổi tình hình hiện nay. Họ không muốn để cho giáo hội thầm lặng tồn tại và phải đổi Giáo hội này sang công khai vì chỉ có Tianshui thuộc tây bắc Trung Quốc vẫn còn có cộng đồng thầm lặng”, một nguồn tin cho biết.

Nhà thờ Công giáo Maijiqu Ganquan là một trong hai nhà thờ thuộc giáo hội thầm lặng duy nhất trong giáo phận Tianshui.

Nhà thờ được xây dựng năm 1921, khuôn viên nhà thờ rộng 7.000 mét vuông bao gồm nhà thờ, dãy nhà cao tầng và nhà ở. Nhà thờ được chính quyền huyện Yuanbeidao công nhận.

Nguồn: http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.