Chính sách mới của Ấn Độ khiến dòng của Mẹ Têrêsa ngưng việc cho con nuôi

Thái Hà (18.10.2105) – Hãng tin AsiaNews cho biết, 15 trại trẻ mồ côi ở Ấn Độ của dòng Thừa sai Bác ái do Mẹ Têrêsa thành lập, đã ngừng nhận đơn xin con nuôi, để phản đối chính sách mới của chính phủ, cho phép người độc thân hoặc các cặp vợ chồng đã ly hôn xin con nuôi.

Hãng tin CNA cho biết thêm, chính sách mới của Bộ Phát triển Phụ nữ và Trẻ em cho phép người độc thân, ly dị hoặc ly thân được xin nhận con nuôi từ các trại trẻ mồ côi trên toàn Ấn Độ. Chính sách nhằm đẩy mạnh số trường hợp xin con nuôi.

Tuy nhiên, dòng Thừa sai Bác ái có chính sách chỉ cho phép các cặp vợ chồng đã đính hôn xin con nuôi. Vì thế, dòng đã nộp đơn xin hủy tư cách là một trại trẻ mồ côi tại một số trung tâm.

Bên cạnh đó, các trại trẻ mồ côi của dòng đã ngưng nhận đơn xin con nuôi từ ngày 1/8/2015. Hội dòng này đã nhiều năm cung cấp sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất cho các trẻ em nghèo, bệnh tật, trẻ em bị bỏ rơi, gái mại dâm và người tàn tật.

Ảnh: CNA
Ảnh: CNA

Nữ tu Amala, người phục vụ tại một trại trẻ mồ côi ở thủ đô New Delhi nói: “Trẻ em cần cả cha lẫn mẹ, một người nam và một người nữ [để phát triển trọn vẹn]. Điều đó rất tự nhiên phải không? Đó không chỉ là một quy tắc tôn giáo, đó là một quy tắc của loài người.”

Đức Hồng Y Telesphore Toppo, Tổng Giám Mục Ranchi nói với AsiaNews: “Tôi ủng hộ các nữ tu dòng Thừa Sai Bái Ái. Trẻ em không phải đồ vật; mỗi đứa trẻ là một món quà quý giá từ Thiên Chúa. Dòng Thừa sai Bác ái chuyên phục vụ những trẻ em dễ bị tổn thương nhất, và những trẻ em bị bỏ rơi ấy không thể được trao vào tay chỉ một phụ huynh”.

Nữ tu khác tên Bressila thì nói: “Tuy chúng tôi dừng lại việc cho con nuôi, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi sứ mệnh và tầm nhìn của Mẹ Têrêsa. Chúng tôi tin tưởng vào Thiên Chúa, người sẽ truyền cảm hứng cho chúng tôi biết những gì cần phải làm. Chúng tôi vẫn tiếp tục chăm sóc trẻ em, nhưng chúng tôi không chấp nhận những quy định mới.”

Maneka Gandhi, Bộ trưởng Bộ Phát triển Trẻ em và Phụ nữ thì cho biết: “Công việc của các nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái thi quan trọng, chúng tôi đang cố gắng thuyết phục họ xem xét lại”.

Đức Hồng Y Toppo cũng nói thêm: “Các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái có trách nhiệm mẫu tử đối với các trẻ em. Vì thế họ phải bảo đảm cho chúng được lớn lên trong một môi trường gia đình tốt, và có một tương lai tươi sáng. Lương tâm của họ không cho phép tuân theo luật lệ của chính phủ. Khi chúng ta nhận nuôi trẻ, chúng ta cũng phải có trách nhiệm cho tương lai của chúng. Trẻ em không phải là hàng hoá”.

Đức Hồng Y kết luận: “Đây là một khía cạnh quan trọng trong sứ mệnh Giáo hội tại Ấn Độ, và chúng ta phải nên lên những vấn đề trên, để tìm cách thay đổi quy định. Vấn đề này cũng nên được thảo luận tại Thượng Hội Đồng Giám mục. Tại Ấn Độ, động vật còn được chăm sóc, bảo vệ và có giá trị hơn so với những đứa trẻ dễ tổn thương”.

Hoàng Quyên, tổng hợp từ AsiaNews và CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.