Chính sách tôn giáo khắt khe của Trung Quốc là “trở ngại” trong thỏa thuận với Vatican

Viện sĩ Đài Loan cảnh báo việc nối lại đàm phán có thể đổ vỡ do Bắc Kinh siết chặt kiểm soát tôn giáo

Đức Thánh cha phát biểu với hãng Reuters rằng ngài lạc quan Vatican và Trung Quốc có thể đi đến thỏa thuận về bổ nhiệm giám mục. Ảnh: AFP

Một viện sĩ Đài Loan cho rằng chính sách tôn giáo khắt khe của Trung Quốc có thể là một trở ngại trong việc đi đến thỏa thuận với Vatican về vấn đề bổ nhiệm giám mục.

Nữ tu Beatrice Leung Kit-fun, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Ngôn ngữ Wenzao Ursuline, nói với ucanews.com rằng mọi người đều biết Tòa Thánh đã đề cập đến chính sách siết chặt tôn giáo của Trung Quốc trong các cuộc thương lượng mới nối lại gần đây. “Đây là một trở ngại cho việc đi đến thỏa thuận giữa hai bên”.

Hồi tháng 2, chính quyền Trung Quốc thực thi các quy định tôn giáo mới sửa đổi, tăng cường giám sát các hoạt động tôn giáo bao gồm áp đặt lệnh cấm trẻ vị thành niên vào nhà thờ và hình phạt nặng đối với các hoạt động và các nơi không được phép.

Sơ Leung nói nhượng bộ và hiểu nhau là điều hết sức cần thiết trong các cuộc đàm phán nhưng ngay cả khi thỏa thuận được ký kết, các điều kiện vẫn khó thực hiện.

Sơ kể từ hồi năm 2008 Tòa Thánh đã phái người sang Đài Loan thảo luận về các mối quan hệ giữa Vatican và Đài Loan.

Sơ Leung cho biết Vatican và Đài Loan ngày càng thân thiết trong 5 năm qua, đặc biệt là dưới thời Đức ông Paul Russell, cựu khâm sứ Tòa Thánh tại Đài Loan. Hai bên đã ký một thỏa thuận về giáo dục đại học nhằm công nhận bằng cấp của nhau, trong khi còn tổ chức triển lãm nghệ thuật để cải thiện quan hệ.

Các cuộc đàm phán giữa Vatican và Trung Quốc được nối lại trong tuần thứ hai của tháng 6, vòng đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái, theo hãng Reuters.

Đức Thánh cha Phanxicô nói với hãng tin này: “Tôi nghĩ người dân Trung Quốc đáng được nhận Giải Nobel vì tính kiên nhẫn. Họ biết chờ đợi. Thời gian là của họ và họ có văn hóa hàng thế kỷ nay … Họ là một dân tộc khôn ngoan, rất khôn ngoan. Tôi rất tôn trọng Trung Quốc”.

Đức Thánh cha được yêu cầu cho ý kiến về những mối quan tâm của Đức Hồng y Zen Ze-kiun của Hồng Kông.

Đức Thánh cha cho biết trước đây ngài đã tiếp đón Đức Hồng y Zen và đức hồng y là một người tốt, nhưng ngài nghĩ đức hồng y hơi lo sợ vì đã từng dạy thần học tại chủng viện của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc.

Đức Thánh cha Phanxicô lạc quan về những triển vọng đi đến thỏa thuận. “Đối thoại là một sự liều lĩnh, nhưng tôi thích thử thách hơn là chắc chắn thất bại nếu không tổ chức đối thoại”, ngài nói.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.