Chính thống giáo Nga sẽ tổ chức đại hội quốc tế về đàn áp Kitô hữu ở Moscow

Orthodox Patriarch Kirill leads the Orthodox Easter service at the Christ the Saviour Cathedral April 12, 2015 in Moscow, Russia. Orthodox Christian believers mark the Holy Week of Easter in celebration of the crucifixion and resurrection of Jesus Christ.
Đức Thượng Phụ Chính thống giáo Nga trong thánh lễ Phục sinh ngày 12/4/2015 tại Moscow, Nga. Ảnh: Getty Images.

Thái Hà (01.04.2016) – Asianews – Giáo hội Chính thống Nga và Hiệp hội truyền giáo Billy Graham (BGEA) sẽ tổ chức một đại hội qui tụ các lãnh đạo Kitô giáo tại Moscow, từ ngày 28 – 30/10, với chủ đề sự đàn áp Kitô hữu.

Hội nghị dự kiến sẽ qui tụ hàng ngàn đại biểu đến từ 150 quốc gia về thủ đô của nước Nga.

Hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên Tòa Thượng phụ Moscow cho biết: “Lý do dẫn đến việc tổ chức một sự kiện tầm cỡ như thế này là bởi cuộc đàn áp hàng loạt Kitô hữu hiện nay – chưa từng có trong lịch sử hiện đại – và có thể so sánh với cuộc đàn áp các Kitô hữu trong những thế kỷ đầu và cuộc đàn áp bởi những nhà cầm quyền vô thần trong thế kỷ XX”.

Sứ thần Tòa thánh ở Moscow, Đức ông Ivan Jurkovic nói thêm với AsiaNews, Công giáo cũng sẽ tham gia với số lượng lớn gồm hàng trăm đại biểu.

Theo trang Muối và Ánh sáng, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ John Kerry hôm 17/3 đã tuyên bố những hành động tàn bạo của ISIS chống lại các nhóm thiểu số ở Trung Đông, trong đó có các Kitô hữu, cần được xếp vào loại nạn diệt chủng.

Lời tuyên bố của ông mở ra con đường cho sự tham gia lớn lao hơn nữa từ phía Mỹ và các nước khác trong việc bảo vệ các nạn nhân của ISIS và đưa những kẻ phạm pháp ra trước công lý.

Một báo cáo mang tên “Cuộc diệt chủng chống lại các Kitô hữu ở Trung Đông”, đã liệt kê danh sách 1.131 Kitô hữu Iraq đã thiệt mạng từ năm 2003 đến ngày 9/6/2014.

Báo cáo dài 24 trang, dẫn lời khai của các nhân chứng và đã tài liệu hóa gần 200 vụ tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công tình dục, nô lệ và tra tấn, bỏ tù, ở Iraq, Syria và Bắc Phi.

Các cuộc tấn công vào 125 nhà thờ ở Iraq từ năm 2003 đến năm 2014 cũng được ghi nhận. Báo cáo cũng cho rằng, những tội ác mà ISIS thực hiện đã đạt ngưỡng do Luật Thi Hành Công Ước Diệt Chủng năm 1987 và Công ước về ngăn ngừa và trừng phạt tội ác diệt chủng.

Trang Interfax cho biết thêm, vào mùa xuân và mùa hè năm 2015, Tòa Thượng phụ Moscow cùng hai tổ chức đã tiến hành một dự án ở phía nam nước Nga nhằm giúp đỡ cho những người tị nạn từ Ukraine và Đông Âu.

Trong khu vực này, hơn 63.000 gói cứu trợ – gồm lương thực, vật dụng vệ sinh, văn phòng phẩm dùng cho trường học, đồ chơi trẻ em v.v… – đã được phân phối.

Đức Thiện tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.