Chủ tịch Việt Nam đến trễ 7 phút khi gặp Đức Thánh Cha

15123277_1368083846536549_7061202152941637299_o
Đức Thánh Cha và ông chủ tịch Trần Đại Quang đã dành 15 phút hội luận riêng. Ảnh: Vatican Radio

Thái Hà (25.11.2016) – Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang đã đến trễ 7 phút trong cuộc gặp với Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 23/11 ở Vatican.

Trang tin America Magazine của dòng Tên tại Mỹ cho biết thông tin trên và nói, ông Quang đi cùng phái đoàn gồm 9 người toàn nam, gồm các thứ trưởng về ngoại giao và an ninh, cùng với Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Đức Thánh Cha đã thay đổi lịch làm việc của mình để gặp ông chủ tịch. Ngài và ông chủ tịch đã dành 15 phút hội luận riêng.

Ông Trần Đại Quang là Chủ tịch Việt Nam thứ hai đến thăm Vatican, sau Nguyễn Minh Triết khi ông tới thăm Đức Thánh Cha Benedict XVI vào tháng 12 năm 2009. Ông Quang đắc cử chủ tịch VN hồi tháng Tư vừa qua cho nhiệm kỳ 5 năm, ông đến Vatican sau khi thăm Peru và Ý.

Trong cuộc gặp giữa Đức Thánh Cha và ông chủ tịch, Vatican cho biết, hai bên đã nói về “mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Tòa Thánh và Việt Nam, dựa trên tinh thần chung là đối thoại và không ngừng tìm kiếm những phương tiên phù hợp nhất để hai bên có những tiến bộ hơn nữa”.

Đức Thánh Cha và chủ tịch cũng nhấn mạnh đến “sự hợp tác giữa Giáo hội và nhà nhà nước trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội.”

Sau đó, ông Quang cũng có cuộc đàm phán riêng với Quốc vụ khanh Tòa thánh Đức Hồng y Pietro Parolin, và Thư ký Phụ trách Quan hệ với các Quốc gia, Tổng Giám Mục Paul Gallagher.

Chuyến thăm lần này có cùng mục đích và diễn ra một tháng, sau khi Nhóm Công Tác Hỗn Hợp giữa VN và Vatican gặp nhau lần thứ 6 tại Vatican. Nhóm – được thành lập hồi năm 2009 – đồng ý sẽ họp lại ở Hà Nội vào năm 2017.

Nhóm công tác này có mục đích mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Tuy nhiên trang America nhận định, rõ ràng là thời điểm này chưa đủ chín muồi, để Việt Nam có những bước tiến xa hơn. Các nguồn tin cho biết có “những điều phiền toái ở địa phương”, có liên hệ đến mối quan hệ giữa Giáo hội và giới chức địa phương ở một số vùng miền VN.

Ngoài ra còn có một vấn đề khác, là liệu có thuận tiện nếu Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh trước Trung Quốc (TQ), “người anh” của VN hay không. TQ hiện cũng không có quan hệ ngoại giao với Vatican.

Và nếu đây là động thái đầu tiên của VN nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, thì nó có thể làm phật lòng Bắc Kinh và với những thành viên trong ủy ban trung ương đảng cộng sản VN, vốn thân cận với TQ. Vì thế, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tòa Thánh sẽ không thể có trong tương lai gần.

Khi Đảng Cộng sản nắm quyền trên khắp Việt Nam vào ngày 30/4/1975, họ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, nhưng cả hai bên vẫn đang làm việc để hướng tới hòa giải từ năm 2007.

VN cũng đồng ý để Vatican cử một vị “đại diện không thường trú của Tòa Thánh” là Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli vào năm 2011, để giữ kênh đối thoại.

Tuyên bố hồi tháng Mười của Nhóm Công tác Hỗn hợp cho biết, Tòa Thánh “tái khẳng định rằng Đức Thánh Cha Phanxicô rất quan tâm đến sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh.”

Đức Thánh Cha rất muốn Giáo Hội tận dụng được nguồn lực ở châu Á, một châu lục có số người Công giáo chiếm 3,2% tổng dân số và đang tăng vọt. Việt Nam hiện có 89 triệu dân; trong đó có 6.5% là người Công giáo.

Đất của Giáo hội Công giáo bị VN tịch thu kể từ khi chấm dứt chế độ thực dân Pháp từ năm 1954 và tiếp đó từ năm 1975, vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi giữa các giáo hội và nhà nước.

Ngoài ra, có những căng thẳng giữa một số giám mục hoặc cộng đoàn giáo hội địa phương với giới chức trách, liên quan đến các vấn đề công bằng xã hội và tự do tôn giáo.

Tổng hợp từ America Magazine, CNS và AFP

http://www.americamagazine.org/content/dispatches/pope-francis-meets-vietnamese-president-spirit-dialogue

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.