Tổ chức Công giáo giúp đỡ tù nhân ở Ấn độ

Thái Hà (28.03.2017) – Bangalore, Ấn độ – “Chúng tôi mời các bạn phải sống một năm như một tình nguyện viên hoặc làm việc toàn thời gian trong cộng đồng của chúng tôi.” Đó là lời mời gọi của tổ chức Prison Ministry India (Pmi), một tổ chức Công giáo của Karnataka, từ hơn 30 năm nay, an ủi các tù nhân trong các nhà tù trên toàn Ấn độ.

Cha Sebastian Vadkumpadan, điều hợp viên toàn quốc của tổ chức giải thích: “Gần 400 ngàn người sống mòn mỏi không có tình yêu, hy vọng và sự giúp đỡ trong 1.382 trại tạm giam trên cả nước. Prison Ministry India mang lại cơ hội để các trại này được cải cách từ bên trong và bên ngoài, trong một tiến trình tái nhập cho các tù nhân.”bi-mat-black-site-he-thong-nha-tu-ghe-ron-nhat-cua-my

Sáng kiến này được bắt đầu từ năm ngoái, trong bối cảnh nhiều hoạt động từ bị được thực hiện trong Năm Thánh Lòng thương xót.

Vào ngày thứ 5 Tuần thánh, trong lễ Tiệc Ly, Đức cha Kuriakose Bharanikulangara, tổng Giám mục của Faridabad đã rửa chân cho 12 tù nhân. Vào cuối buổi phụng vụ, một tù nhân khác đã hỏi ngài: “Thưa đức cha, cha có thể rửa chân cho cả con không?” Thật là một yêu cầu gây ngạc nhiên, nhưng đức cha đã vui lòng thực hiện yêu cầu của tù nhân này, người bị kết án vì những lời cáo gian.

Đức ông Peter Remigius, chủ tịch của Prison Ministry India khẳng định: “Chúng ta cần đi tìm kiếm tù nhân thứ 13, sẵn sàng nhận sự nâng đỡ và trợgiúp của chúng ta. Có thể là họ không sẵn sàng đón tiếp chúng ta, nhưng chúng ta luôn có một không gian yêu thương dành cho họ.”

Nhờ sự trợ giúp của các giáo phận, các dòng tu, các tổ chức giáo hội, hồi năm ngoái, hàng trăm tù nhân đã được trả tự do.

Ghi danh tham dự vào hoạt động của Prison Ministry India bắt đầu từ 21/04 tới. Thời gian huấn luyện từ 8-23/05. trong hai tuần lễ này, những người tham dự sẽ được học hỏi “để tỏ lòng cảm thông thật sự và chăm sóc các anh chị em đang sống đàng sau những song sắt.” Người ta cũng có thể đóng góp những trợ giúp về tài chánh cho hiệp hội. (Asia News 28/03/2017)

Hồng Thủy

Nguồn: radiovatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.