Chuỗi Mân Côi đầu tiên của một mục sư Tin Lành

Sau khi chuyển sang đạo Công giáo và đánh mất gia đình, ông bắt đầu cầu nguyện với kinh Mân Côi, tuy vụng về … nhưng điều ấy đã làm nên một phép lạ.

protestant1

Thái Hà (15.11.2016) – Khi Fernando Casanova – một vị mục sư Tin Lành (Evangelical – hay gọi là phái Phúc Âm) người Puerto Rico Evangelical – cải đạo sang Công giáo vào tháng Tư năm 2008, thông tin này đã được lan đi rộng rãi. Cũng kể từ đó, ông trở thành một nhà biện hộ quan trọng cho Công giáo với kiến ​​thức sâu sắc về Kinh Thánh và phong cách hùng biện đầy nhiệt huyết của người châu Mỹ Latin.

Ông thường nói về quá trình cải đạo kéo dài 5 năm với nhiều buồn chán và đau khổ, sau nhiều năm phục vụ và gầy dựng được uy tín trong giáo hội Tin Lành của mình.

Quá trình cải đạo bắt đầu khi ông cảm thấy bối rối trước sự gia tăng liên tục của các nhóm Tin lành và giáo hội khác nhau, ông bắt đầu nghiên cứu Kinh thánh để tìm ra một Giáo hội Duy nhất, Hợp nhất do Chúa Giêsu Kitô thiết lập. Niềm đam mê nghiên cứu của ông còn bắt nguồn từ ước muốn chứng minh mình “không cần là Công Giáo.”

Nhưng chính cảm nghiệm về Đức Kitô nơi Bí Tích Thánh Thể trong Giáo hội Công giáo, là giọt nước làm tràn ly và đã khiến ông phải cải đạo.

Khi quyết định theo đạo Công giáo, ông đã nói với vợ mình là một tín đồ Tin Lành nhiệt thành. Điều này gây ra chia cắt giữa họ, và Tiến sĩ Casanova phải chia ly cả vợ và ba con.

Vài tháng sau đó, ông vẫn không được gặp gia đình của mình, và với cương vị là một người chồng chung thủy cũng như người đàn ông của gia đình, ông đã rất khó hiểu cách mà Chúa để cho ông chịu những đau khổ như một hệ quả của việc đi theo con đường đúng.

Trong bài thuyết giáo của mình, ông thuật lại với cảm xúc mãnh liệt cái ngày mà ông bước vào một nhà nguyện, để tìm sự trợ giúp từ Thiên Chúa trong hoàn cảnh đau buồn của mình.

Khi nhìn thấy một chuỗi Kinh Mân Côi bị bỏ quên trên băng ghế dài, ông hiểu rằng Thiên Chúa muốn ông cầu nguyện với chuỗi kinh ấy. Mặc dù với ông việc chuyển sang Công giáo là điều chắc chắn, nhưng với gốc gác là một người Tin Lành, ông cảm thấy rất khó khăn khi cầu nguyện với kinh Mân Côi. Ông quay sang cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, và nói với Mẹ rằng ông sẵn sàng cầu nguyện kinh Mân Côi nhưng với hai điều kiện:

– “Đó là vợ con và con được hòa giải”

– “Vợ và con của con cũng được hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội của Con Mẹ (tức gia nhập Công giáo).”

Và như ông nói, ông đã cầu nguyện với kinh Mân Côi một cách “vụng về và không có niềm tin”. Thậm chí “ông còn xin Chúa tha thứ sau mỗi mười Kinh Kính Mừng, trong trường hợp Ngài không ưa những gì tôi đang làm.”

Và chính trong ngày hôm đó, ông được đoàn tụ với gia đình của mình và giải hòa với vợ.

Chỉ một năm sau lần “cầu nguyện tệ hại với kinh Mân Côi ấy,” Tiến sĩ Casanova cùng vợ và các con của mình, được nhận vào Giáo hội Công giáo tại Nhà thờ Chính tòa của Puerto Rico.

Ông hối tiếc vì đã không giữ lại tràng chuỗi Mân Côi ấy, thứ mà một năm trước đó ông đã tìm thấy trên băng ghế, vì ông muốn có chuỗi tràng hạt ấy và được chôn cùng nó khi ông qua đời.

Cát Pretty dịch từ Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.