Chuông cổ nhất Philippines được gióng lên phản đối các vụ giết hại

Chuông Santa Maria được đúc năm 1595 và được cho là chiếc chuông nhà thờ lâu đời nhất ở Philippines. Ảnh: Mark Saludes

Giáo hội Công giáo ở miền bắc Philippines gióng chiếc chuông cổ nhất trong nước, nhắc lại lời các giám mục kêu gọi cả nước phản đối các vụ giết hại ngoại tụng.

Chuông Santa Maria, được chế tác năm 1595, vang lên đúng vào lúc 20 giờ ngày 24-9 tại thị xã Camalaniugan, tỉnh Cagayan.

Cha Ricardo Pagadu, chánh xứ San Jacinto de Polonia, nói gióng chiếc chuông lâu đời nhất cùng với các chuông lịch sử khác trong tổng giáo phận Tuguegarao, là nhằm “kêu gọi xét xử đúng quy định và chấm dứt tất cả các vụ giết hại”.

Cũng trong ngày hôm đó Đức Tổng Giám mục Sergio Utleg của Tuguegarao phát hành thư mục vụ kêu gọi người Công giáo tham gia 40 ngày cầu nguyện và suy niệm “cầu cho linh hồn của những người bị giết hại”.

“Chúng tôi còn thúc giục tất cả người Công giáo trong thời gian 40 ngày này đốt nến trước nhà mình, ở các nghĩa trang, ở nơi công cộng, và đặc biệt là ở những nơi có nạn nhân bị giết hại, trong khi cầu nguyện cho họ và gia đình họ”, vị giám chức nói.

Đức cha còn kêu gọi công chúng giúp hỗ trợ con cái của các nạn nhân.

“Bố thí để chữa lành”, ngài kêu gọi.

Vị giám chức nhấn mạnh “nhu cầu tăng cường đẩy mạnh quá trình xét xử đúng quy định” và nói: “Có quá nhiều vụ giết hại đang diễn ra và trong đó có những vụ đáng ngờ”.

“Có thể có một số người ngoài cuộc vô tội hay nạn nhân bị nhận dạng lầm. Không ai biết người nào ra lệnh giết hại”, ngài nói thêm.

Đầu tháng này, hội đồng giám mục phát hành thư kêu gọi người Công giáo “đọc kinh, đốt nến và gióng chuông nhà thờ” cầu nguyện cho các nạn nhân của cuộc chiến chống ma túy và vụ tấn công thành phố Marawi ở Mindanao.

Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, chủ tịch hội đồng giám mục, chia sẻ: “Chúng tôi kinh hoàng trước sự tàn nhẫn như thế, ngay cả người trẻ cũng bị hành quyết”.

“Giết người không phải là giải pháp cho vấn đề”, Đức cha Villegas phát biểu.

Hoạt động gióng chuông nhà thờ trên toàn tổng giáo phận Tuguegarao bắt đầu ngày 24-9 và sẽ kết thúc vào ngày 2-11, Lễ Các Đẳng.

Chuông Santa Maria được đưa đến Philippines năm 1595 khi hai tu sĩ Ceria và Castellao từ Tây Ban Nha đến truyền đạo Công giáo cho người dân Camalaniugan.

Nhà thờ giáo xứ sở hữu chiếc chuông này được thành lập năm 1596 và do dòng Đa Minh trông coi.

Mark Saludes từ thành phố Tuguegarao, Philippines 

http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.