Chuyên gia Giáo luật Vatican: Người ly dị tái hôn có thể được rước lễ?

Thái Hà (02.03.2016) – “Giáo Hội có thể ban bí tích Hòa giải và Thánh thể cho các tín hữu, những người biết mình đang trong tình trạng rối hôn nhân nếu có hai điều kiện thiết yếu là: họ muốn thay đổi tình trạng, nhưng không thể thực hiện mong muốn ấy.”

Đó là ý kiến của vị Hồng Y đứng đầu Hội đồng Giáo hoàng về Giải thích các Văn bản Giáo luật.

Đức Hồng y Francesco Coccopalmerio, vị Chủ tịch Hội Đồng cho rằng, những quy định trong tông Huấn “Amoris Laetitia” (Niềm Vui Yêu Thương) của Giáo hoàng Phanxicô, cho phép những tín hữu bị rối hôn nhân, có thể đón nhận các bí tích khi họ nhận ra mình đang sống trong tội lỗi và dốc lòng chừa cải.

Ngài cũng giải thích, trên thực tế, không thể bác bỏ khả năng lãnh nhận Thánh thể đối với các cặp rối hôn nhân, khi họ tin rằng việc thay đổi ngay lập tức tình hình bằng cách chia rẽ họ có thể gây tổn thương, và việc chấp dứt quan hệ tình dục sẽ gây ra những đe dọa nghiêm trọng.

Khi có ý định sửa đổi, thậm chí nếu các cặp đôi không thể thực hiện ngay lập tức, “thực sự là yếu tố thần học cho phép họ được giao hòa với Thiên Chúa và rước lễ miễn là – tôi nhắc lại – họ không thể thay đổi ngay lập tức tình trạng tội lỗi,” ngài viết.

Cuốn sách nhỏ của Đức Hồng y Coccopalmerio mang tên “Chương thứ Tám của Tông huấn Hậu Thượng hội đồng Amoris Laetitia”, được Nhà xuất bản Vatican trình bày với báo giới vào ngày 14/2 vừa qua. Cuốn sách bao gồm các tài liệu được tổng hợp từ các bài báo và phát biểu của Đức Hồng y về văn kiện của Đức Giáo Hoàng về hôn nhân và đời sống gia đình.

Trong cuốn sách, Đức Hồng y (ĐHY) đặt câu hỏi: “Giáo hội có thể từ chối ban bí tích Giao Hòa và Thánh Thể cho những ai – vốn tạo nên mâu thuẫn rõ ràng với giáo lý? Đó là những người biết rằng mình đang mắc tội trọng, có khả năng sửa đổi nhưng không có thành ý thực hiện.”

Cách diễn giải của Hồng y Coccopalmerio giống với quan điểm của các giám mục Malta, Đức và ở Buenos Aires, Argentina. Các giám mục này đã ban hành hướng dẫn, cho phép những người Công giáo ly dị và tái hôn trong một số trường hợp, được lãnh nhận bí tích mà không cần làm thủ tục tiêu hôn hoặc cam kết kiêng quan hệ tình dục với người phối ngẫu mới.

Tuy nhiên, hàng chục giám mục khác trên thế giới, trong đó có Tổng Giám mục Charles J. Chaput của Philadelphia, người đứng đầu Ủy ban Giám Mục Hoa Kỳ về thực thi tông huấn “Amoris Laetitia,” khẳng định giáo hội cấm cho Rước lễ người ly dị tái hôn đang có đời sống tình dục.

ĐHY viết tiếp, trong văn kiện Amoris Laetitia, Đức Phanxicô khẳng định Giáo lý của Công giáo không thay đổi về tính bất khả phân ly của hôn nhân, và tình trạng tội lỗi của những người ăn ở với nhau, và của những người kết hôn lần hai trong khi một hoặc cả hai bên vẫn còn chịu ràng buộc trong bí tích hôn phối với người khác.
ĐHY Coccopalmerio cũng trưng dẫn một ví dụ mà các cặp tái hôn “muốn thay đổi tình trạng, nhưng không thể.”

Đó là trường hợp của một phụ nữ, chung sống với một người đàn ông có con nhỏ và bị vợ bỏ. Người phụ nữ sau biết mối quan hệ đó trái với giáo huấn, nhưng việc bỏ rơi người đàn ông và đứa bé sẽ làm tổn thương anh ta và khiến đứa bé không còn sự chăm sóc của người mẹ. Cô đã cứu anh “khỏi tuyệt vọng, rất có thể dẫn đến cơn cám dỗ tự tử.”

“Việc đón nhận các tội nhân trở về liệu có phải là biện hộ cho hành vi của họ, và chối bỏ giáo lý không? Đương nhiên là không,” Đức Hồng y nói.

Đức Hồng y cũng nói việc xác minh những trường hợp như thế phải được thực hiện “cẩn thận và với sự biện phân của đấng có thẩm quyền” như là một linh mục giáo xứ, vốn hiểu rõ tình trạng của các cặp rối hôn phối.

Hà An tổng hợp từ CNS và CNA

http://www.catholicnews.com/services/englishnews/2017/vatican-canon-law-official-explains-provisions-of-amoris-laetitia.cfm

http://www.catholicnewsagency.com/news/vaticans-top-legal-aide-says-divorced-and-remarried-may-receive-communion-46257/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.