CICM tưởng nhớ vị sáng lập, hành hương Trung Quốc thắt chặt quan hệ

Các thừa sai viếng thăm các giáo phận, hội kiến các giám mục và cam kết thắt chặt quan hệ sau 150 năm tu sĩ Theofiel Verbist qua đời

Cha Anthony Yao Shun, giám quản giáo phận Wumeng (Tế Ninh) nhận mặt nhật từ cha Charles Phukuta, bề trên tổng quyền CICM. Ảnh được cung cấp

Phái đoàn Dòng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ-Missionhurst (CICM) kết thúc chuyến hành hương từ ngày 2-8/6 tại Trung Quốc tuần trước, hướng đến thắt chặt quan hệ với các giám mục và giáo phận ở Trung Quốc nhân nhịp kỷ niệm ngày giỗ thứ 150 vị sáng lập CICM, tu sĩ Theofiel Verbist.

Phái đoàn do cha Charles Phukuta, bề trên tổng quyền của các thừa sai CICM dẫn đầu, viếng thăm 4 giáo phận thuộc CICM ở miền bắc Trung Quốc và chuyển thánh tích hàng trăm năm tuổi cho các thành viên giáo sĩ địa phương khi họ kỷ niệm 35 năm quan hệ hợp tác giữa Quỹ Verbiest và Hội đồng Giám mục Trung Quốc.

Trung Quốc chứng kiến tôn giáo khôi phục trong những thập niên gần đây với hàng chục triệu người Trung Quốc hiện nay tuyên xưng là Kitô hữu mặc dù đảng Cộng sản vô thần cầm quyền đàn áp các Giáo hội.

Chính quyền trung ương làm dấy lên sự phản đối kịch liệt tháng trước khi tăng cường kiểm duyệt cơ quan truyền thông Công giáo lớn nhất trong nước này là tờ Faith Weekly, bằng cách ra lệnh cấm đưa tin về bất kỳ chuyến hành hương nào trên khắp cả nước trong năm nay.

Trung Quốc, vốn là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được cho là sẽ có số Kitô hữu đông nhất thế giới vào năm 2030, theo một số người dự đoán.

Mặc dù đang có đàn áp, được biết phái đoàn không gặp trở ngại gì trong chuyến đi, trong đó nổi bật là sự kiện tôn vinh tại đại sứ quán Bỉ ở Bắc Kinh.

Tại đây, Đại sứ Marc Vinck trao tặng huân chương danh dự Commander of the Order of the Crown cho Cha Jeroom Heyndrickx theo yêu cầu của Nhà vua Philip của Bỉ vì nỗ lực phát triển mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia từ đầu những năm 1980.

Quỹ này được đặt tên theo Verbist, nhà thiên văn học tu sĩ dòng Tên người Bỉ thành lập CICM năm 1862 sau khi khởi xướng chương trình tập hợp các linh mục triều của Bỉ đi sang Trung Quốc thành lập một trại mồ côi ở đó năm 1860.

Năm 1865 ngài đến Nội Mông qua ngả Hồng Kông cùng với 4 linh mục khác, nhưng qua đời vì sốt phát ban tại tỉnh Hà Bắc, miền trung Trung Quốc năm 1868 ở tuổi 65 sau khi làm việc trong triều đình Trung Quốc và dành thời gian giúp trẻ em nghèo và mồ côi.

CICM hiện nay đang hoạt động mạnh tại Trung Quốc, Mông Cổ, Philippines và Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi.

Trong chuyến hành hương gần đây, có Đại sứ Vinck tham gia, các linh mục dâng Thánh lễ Chúa nhật tại nhà thờ chính tòa Nantang, cầu nguyện cùng với các cộng đoàn địa phương trong mỗi giáo phận, viếng thăm thành phố Laohugou ở Hà Bắc, nơi tu sĩ Verbist qua đời và phổ biến một số thông điệp chính được ngài cổ vũ.

Trong đó có các thông điệp như “Đối với người có lòng bác ái, không có gì là khó” và “Chúng ta cần phải luôn hiệp nhất Một Trái tim Một Linh hồn”.

Cha Phukata cam kết tiếp tục “mối quan hệ gia đình” của cộng đoàn với Trung Quốc và mời gọi các Kitô hữu Trung Quốc học hỏi các thông điệp tâm linh của CICM.

Các phương tiện truyền thông khẳng định có 250 trong số 679 thừa sai CICM làm việc trong quốc gia này từ năm 1865 đã qua đời và được mai táng ở đó.

Phái đoàn bao gồm Bề trên Tổng quyền FC là tu huynh R. Stockman, Bề trên Tổng quyền CMF Mathew Vattamattan và Tổng đại diện CICM Ador Castillo, được 3 nhân vật hàng đầu trong Hội đồng Giám mục Trung Quốc là Giám mục Ma Yinglin, Giám mục Shenbin và Giám mục Guo Jincai tiếp đón tại Trung Quốc.

Quỹ Verbiest còn tài trợ cho Học viện Verbiest, trụ sở ở Bỉ có văn phòng ở Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan, vốn bị Trung Quốc xem là một tỉnh ly khai từ năm 1949.

Học viện này trực thuộc Đại học Công giáo Leuven nằm ngay phía đông Brussels và được giao nhiệm vụ đẩy mạnh đối thoại giữa châu Âu và Trung Quốc.

Giám đốc học viện là cha Francisco Carin thuộc dòng Claretian dẫn đầu một đoàn gồm 33 khách hành hương Trung Quốc bao gồm 29 linh mục quản xứ sang Rôma tháng 5-2017, và được Đức Thánh cha Phanxicô tiếp kiến.

Đức Thánh cha bày tỏ sự ủng hộ đối với phương pháp đào tạo mục vụ của họ và mong muốn viếng thăm Trung Quốc đại lục một ngày nào đó.

Nguồn: vietnam.ucanews


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.