Có lẽ Mexico là ‘quốc gia nguy hiểm nhất’ để trở thành linh mục

Thái Hà (26/10/2016) – Gần đây, Cha Hugo Valdemar, phát ngôn viên của Tổng Giáo Phận Mexico, cho biết rằng: Với 15 linh mục bị giết trong bốn năm qua, Mexico trở thành ‘quốc gia nguy hiểm nhất’ để thi hành sứ vụ linh mục trên toàn thế giới.

Trong một báo cáo được công bố ngày 21 tháng 9, các đơn vị nghiên cứu của Trung tâm đa phương tiện Công Giáo ghi lại có 14 vụ sát hại các linh mục từ năm 2012 đến năm 2016. Cái chết của Cha Giuse Alfredo López Guillén cán mốc 15 vụ. Thi thể của cha đã được tìm thấy vào đêm 24 tháng 9.

Phát biểu với CNA, Cha Valdemar nói rằng: ‘’ Rõ ràng Mexico là quốc gia mà các linh mục của Giáo Hội Công Giáo gặp nhiều nguy hiểm nhất’’.

‘’ Đáng ngạc nhiên rằng vẫn có những nơi nguy hiểm hơn ở Mexico, như tại Syria hoặc các nước mà các Kitô hữu bị bách hại bởi Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.”

Chỉ trong một tuần qua, có đến ba linh mục đã bị sát hại ở bang Veracruz và Michoacán. Cha Alejo Nabor Jiménez Juárez và Cha Giuse Alfredo Juárez de la Cruz đã bị bắt cóc và sau đó bị sát hại tại thị trấn Poza Rica  ở Veracruz.

Cha López, linh mục Janamuato, đã bị bắt cóc ngày 19 tháng 9 tại Michoacán. Cơ thể của ông đã được tìm thấy vào ngày 24 tháng 9 gần Puruandiro.

Trong các vụ bắt cóc và ám sát đó, chính quyền Mexico đã tìm cách phủ nhận rằng những vụ giết người có liên quan đến tội phạm có tổ chức, mặc dù hai thành phố Veracruz và Michoacán đã phải đối mặt với nhiều năm bạo lực từ các băng đảng ma túy.

Cha Valdemar nói rằng trong ba vụ án gần đây ‘’ tại những bang nơi xảy ra vụ việc, một cách rất vô trách nhiệm, chính quyền đã cố ý phủ nhận việc ác này thực hiện bởi tổ chức tội phạm.”

Ngài cáo buộc rằng chính quyền nhà nước “không muốn thừa nhận tình trạng quan hệ với tội phạm có tổ chức, điều này dẫn đến sự mất kiểm soát trong các lĩnh vực này. ‘’

Ngài nói thêm rằng các vụ bắt cóc và giết hại các linh mục “thể hiện tính nghiêm trọng trong tình thế” ở Mexico.

Nếu không có sự tôn trọng đối với linh mục, người rất được kính trọng tại Mexico, hãy tưởng tượng rằng, nếu những tên tội phạm giết, tống tiền hay bắt cóc các linh mục thì điều gì sẽ xảy ra đối với người dân, những người thậm chí dễ bị tấn công hơn, không được bảo vệ như những linh mục.

Sâu Lươn (Theo CNA / EWTN News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.