Colombia: Thư viện miễn phí từ những quyển sách bỏ đi của nhân viên thu gom rác thải

 

Jose Alberto Gutierrez kiểm tra những cuốn sách chất đống trong thư viện của ông ở tầng trệt nhà mình tại Bogota. Ảnh:  Guilermo Legaria.

Được biết đến với cái tên “Chúa tể của những cuốn sách”, Jose Alberto Gutierrez hy vọng sẽ truyền đi tình yêu đọc sách đến với các gia đình có thu nhập thấp.

Người ta vẫn nói, rác của người này sẽ là kho báu của người khác.  Jose Alberto Gutierrez, một người thu gom rác ở Bogota, đã nhặt ra một vài thứ còn tốt từ đống bỏ đi của mọi người để xây dựng một cộng đồng thư viện cho mượn miễn phí.

Hơn 20 năm qua, trong khi chạy xe rác trên những con đường của mình, Gutierrez đã thu được hơn 20.000 cuốn sách. Những quyển này sau đó đã biến thành thư viện ngay trong nhà mình. Ông gọi tên nó là La Fuerza de las Palabras (Tên bằng tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa “Sức mạnh của từ ngữ”).

Theo The Telegraph, cuốn sách đầu tiên mà Gutierrez, được biết đến là “Chúa tể của những cuốn sách”, đã mang về nhà là Anna Karenina của nhà văn Lev Tolstoy. Ông khó có thể tin rằng ai đó đã vứt cuốn sách này đi.

Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó và phải rời trường ở tuổi còn trẻ, mẹ của ông đã làm thấm nhuần trong ông tình yêu suốt đời với việc đọc. “Tôi có được nguồn cảm hứng từ mẹ mình”, ông nói trong video phóng sự Game changer: The garbage collector who spreads books về thư viện của ông.

“Khi tôi còn nhỏ, bà thường đọc sách cho chúng tôi nghe mỗi tối”. Mục tiêu của ông là truyền đi tình yêu đấy tới những đứa trẻ từ các gia đình có thu nhập thấp, những người ít có khả năng tiếp cận sách vở.

“Cái giá của những việc mà chúng tôi làm nằm trong việc giúp đỡ trẻ nhỏ bắt đầu đọc sách”, ông nói với Al Jazeera.

Công việc mà ông làm được truyền cảm hứng từ chính kinh nghiệm của ông về  việc đọc từ khi còn nhỏ. Khi 13 tuổi, Gutierrez nhặt được một bản sao trường ca Odyssey của Homer. Cuốn sách này đã làm thay đổi quan điểm của ông về mãi sau này.

“Sau khi đọc xong, tôi trở thành một lữ khách trong cuộc phiêu lưu của chính mình. Tôi chỉ đến tới xứ sở Ithaca khi thấy thư viện và sách ở mọi nơi trên đất nước này”.

Gutierrez đã dùng hết phòng trong nhà ông, nơi mà ông ở cùng với vợ và ba đứa con. Hiện tại, ông đi vòng quanh nước mình để chuyển sách tới các huyện nghèo, chỗ mà không có thư viện công cộng, theo Telepraph.

 An Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.