Công bố chương trình viếng thăm của ĐTC tại Rumani

đền thánh Đức Mẹ Sumuleu-Ciuc , Rumani
Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm 3 ngày của ĐTC tại Rumani, từ 31-5 đến 2-6 tới đây.

Thứ sáu 31-5-2019

ĐTC sẽ rời Roma sáng thứ sáu 31-5 vào lúc 8 giờ 10 và đến phi trường thủ đô Bucarest lúc 11 giờ rưỡi giờ địa phương. Nghi thức đón tiếp chính thức sẽ diễn ra tại Phủ Tổng Thống Cotroceni, và tiếp theo đó là cuộc hội kiến của ngài với Tổng thống rồi với thủ tướng.

Lúc 1 giờ trưa, ĐTC sẽ gặp chính quyền, cùng với các đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn cũng tại phủ tổng thống.

Cuộc viếng thăm của ĐTC được nối tiếp vào lúc gần 4 giờ chiều với cuộc gặp gỡ Đức Thượng Phụ giáo chủ Chính Thống Rumani, và Thánh Hội đồng của Giáo Hội này, rồi kết thúc với Kinh Lạy Cha tại Nhà thờ chính tòa mới của Giáo Hội Chính Thống Rumani.

Sau đó, ĐTC sẽ cử hành thánh lễ cho các tín hữu Công Giáo tại Nhà thờ Chính Tòa Thánh Giuse của Công Giáo la tinh, cũng tại thủ đô Bucarest.

Chương trình thứ bẩy 1-6-2019

Sáng thứ bẩy, 1-6, ĐTC sẽ đáp máy bay đến phi trường thành phố Bacau, cách Bucarest 250 cây số, và từ đây ngài dùng trực thăng để bay đến đền thánh Đức Mẹ Sumuleu-Ciuc thuộc miền Transilvania để cử hành thánh lễ lúc quá 10 giờ cho các tín hữu Công Giáo.

Ban chiều, ĐTC dùng trực thăng bay đến thành phố Iasi và viếng thăm Nhà thờ chính tòa Đức Maria Nữ Vương của giáo phận địa phương. Lúc 5 giờ rưỡi chiều, ngài sẽ gặp gỡ giới trẻ tại Quảng trường trước Tòa Nhà Văn hóa tại Iasi, trước khi đáp máy bay trở về thủ đô Bucarest vào lúc 8 giờ tối.

Chúa nhật 2-6-2019

Chúa nhật 2-6, ĐTC đáp máy bay đến phi trường Sibiu rồi dùng trực thăng bay đến thành phố Blaj để chủ sự thánh lễ lúc 9 giờ 40, trong đó ngài sẽ tôn phong chân phước cho 7 GM Công Giáo Rumani đông phương tử đạo dưới thời cộng sản.

Sau bữa ăn trưa, ĐTC sẽ gặp gỡ cộng đoàn người du mục Rom ở thành Blaj, rồi ngày đáp trực thăng tới phi trường Sibiu. Tại đây sẽ diễn ra nghi thức từ biệt, trước khi ĐTC đáp máy bay lúc 5 giờ rưỡi chiều để trở về Roma (Rei 25-3-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.