Công đồng lịch sử của Chính thống giáo khai mạc, dù Nga vắng mặt

World Orthodox leaders meet despite Russia’s absence
Đại Công đồng của Chính thống giáo khai mạc, nhằm nỗ lực quy tụ tất cả các lãnh đạo của các giáo hội Chính thống trên toàn thế giới lần đầu tiên trong hơn 1000 năm. Ảnh chụp hôm 18/6 của AP

Thái Hà (21.06.2016) – Catholic Herald – Các lãnh đạo của nhiều Giáo hội Chính thống giáo trên thế giới, đã quy tụ trên đảo Crete của Hy Lạp trong một cuộc họp mang tính bước ngoặt, mặc cho sự tẩy chay của Giáo hội Chính thống Nga – cộng đồng Chính thống đông dân nhất với khoảng 300 triệu tín hữu – và 3 giáo hội khác.

Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew hôm 19/6 đã chủ trì một buổi cầu nguyện, với sự tham dự của 10 trên tổng số 14 lãnh đạo giáo hội Chính thống trên thế giới, để mở đầu cuộc họp kéo dài một tuần giữa họ.

Đây là lần đầu tiên diễn ra một cuộc họp như trên – với nỗ lực quy tụ tất cả các lãnh đạo giáo hội Chính thống trên toàn thế giới –  trong hơn 1.200 năm.

Không giống hệ thống quyền lực tập trung tại Vatican của Giáo hội Công giáo, các giáo hội Chính thống là độc lập, và Thượng Phụ Đại kết Bartholomew được xem là người đứng đầu giữa những người bình đẳng.

Tuy nhiên Tòa Thượng phụ Đại kết có trụ sở tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia đa phần là người Hồi giáo – thường xuyên mâu thuẫn với Moscow, với Giáo hội Nga đã khôi phục lại nhiều quyền lực sau thời cộng sản và đang đại diện cho hơn 100 triệu tín hữu.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp ủng hộ trên Twitter. Ngài viết: “Chúng ta hãy cùng cầu nguyện với anh chị em Chính Thống cho kỳ Đại Công Đồng của Giáo hội Chính thống được bắt đầu hôm nay tại Crete.”

Mặc cho đã có nhiều thập kỷ chuẩn bị, các lãnh đạo Chính thống đã thất bại trong việc vượt qua những khác biệt trước kỳ họp ở Crete. Trong đó có vấn đề hòa giải với Vatican, và việc phân chia khu vực ảnh hưởng.

Thượng phụ Kirill của Moscow, Nga không tham dự cuộc họp, vì cho rằng việc chuẩn bị không đầy đủ. Trong khi đó, lãnh đạo giáo hội Serbia đã đến tham dự mặc dù họ có quan hệ thân thiết với giáo hội Nga. Tuy nhiên, các thượng phụ của giáo hội Gruzia, Bulgaria và Syria-Antiôkia đã không dự cuộc họp.

Tuần trước, một phát ngôn viên của Đức Bartholomew đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định không tham dự Công đồng của Moscow.

Các lãnh đạo quy tụ tại thành phố Iraklio của đảo Crete, đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc hợp nhất giữa các giáo hội, và một số công khai ủng hộ những nỗ lực nhằm tổ chức một cuộc họp sau đó với phía Nga.

Đức Tổng Giám mục Chrysostomos II của Síp nói: “Chúng tôi đang trên con đường vững chắc hướng tới kỳ đại Công đồng, và gửi đi thông điệp mà người dân cần. Chính thống giáo đã thể hiện rằng mình có thể đạt được sự hợp nhất.”

Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos, người nắm giữ một vai trò lớn trong nghi lễ, đã đến Crete để chào đón các lãnh đạo giáo hội.

Tòa Thượng Phụ Syria-Antiokia đã vắng mặt do tranh chấp với Tòa Thượng phụ Jerusalem về quyền tài phán trên Qatar, quốc gia Hồi giáo ở vùng Vịnh.

Tuy nhiên, đại diện từ nhiều nơi trên thế giới đã hiện diện tại sự kiện, trong đó có Thượng phụ Theodoros II của Alexandria và Toàn chây Phi, Đức Tổng Giám mục Rastislav của Séc và Slovakia, và Đức Tổng Giám Mục Anastasios của Albania.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.