Coronavirus: Các bác sĩ Pháp phát hiện các triệu chứng mới

Trong bản tin tối thứ năm 26-3, bác sĩ giám đốc Y tế Công cộng Jérôme Salomon xác nhận việc mất vị giác và khứu giác là triệu chứng của coronavirus và các bác sĩ Pháp là người đầu tiên phát hiện ra các triệu chứng này.

Đã nhiều tuần trôi qua, các triệu chứng của coronavirus dần dần trở nên rõ ràng. Trong cuộc họp báo hàng ngày tối thứ năm, bác sĩ Jérôme Salomoncho biết, mất vị giác và khứu giác là triệu chứng của bệnh, chủ yếu nơi bệnh nhân trẻ tuổi. Ông nói: “Trước đây chúng tôi không thấy, đây là khám phá của các bác sĩ Pháp. Ở các bệnh nhân trẻ, họ bị mất khứu giác hoàn toàn, thậm chí còn mất vị giác ở những người có kết quả dương tính, như thế thực sự có liên quan giữa các triệu chứng khá hiếm thấy này và coronavirus.”  Bác sĩ Jérôme Salomon cho biết, thường thường đây là các triệu chứng “nhẹ” nên nhiều người không nhất thiết xem là quan trọng để cẩn thận, họ không biết họ truyền nhiễm, nên làm cho bệnh lan mạnh.”

Ông cũng nói các bác sĩ Trung Quốc đã không “ghi nhận các bất thường này”, tuy nhiên “các đồng nghiệp khu vực nói tiếng Anh và Canada đã báo cáo chúng cho chúng tôi hôm nay, sau khi các bác sĩ Pháp phát hiện.

Bác sĩ Jérôme Salomon cũng cho biết các triệu chứng khác nơi người già, họ gặp vấn đề tiêu hóa nhiều hơn hô hấp, “chúng tôi đang tìm hiểu mỗi ngày về căn bệnh này vì đây là một bệnh mới.”  Các triệu chứng mới giúp các bác sĩ đa khoa chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn và dựa trên đó để điều trị. Trong một tuần, 40.000 người đã được chẩn đoán ở Pháp, ngoài 25.000 người ở dạng nghiêm trọng đã được thử nghiệm kể từ khi bắt đầu dịch. Ngày thứ năm, nước Pháp có thêm 365 trường hợp tử vong tại các bệnh viện, đưa con số tử vong do coronavirus lên đến 1.696.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: http://phanxico.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.