Cuba ra lệnh phá hủy một số nhà thờ

cuban-flag

Thái Hà (05.12.2015) – Breitbart – Chính phủ Cuba đã ban hành lệnh phá dỡ mọi nhà thờ ở quận Abel Santamaria, phía nam thành phố Santiago de Cuba, theo báo cáo từ tổ chức Đoàn kết Kitô hữu Thế giới (CSW – Christian Solidarity Worldwide).

Động thái này diễn ra không lâu sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô, lãnh đạo của Giáo hội Công giáo, viếng thăm quốc gia này vào tháng Chín

Phán quyết trên được Bộ Kế Hoạch và Nhà ở ban hành hôm 27/11. Mục sư Alain Toledano, lãnh đạo của một trong các nhà thờ bị nhắm làm mục tiêu, nói có bốn nhà thờ khác ở Santiago và tỉnh Las Tunas cũng đang bị đe dọa.

Các mục sư và gia đình của họ tại các khu vực đó cũng đang bị đuổi đi. Lệnh phá hủy này đưa ra chỉ hai tuần sau khi các thành viên của Hội Thánh Emanuel, liên kết với Phong Trào Tông Đồ phát động chiến dịch nhằm ngăn chặn nỗ lực tịch thu tài sản và phá hủy các nhà thờ của chính phủ.

Mục sư Toledano, lãnh đạo Hội Thánh Emanuel, cáo buộc chính phủ cộng sản Cuba đã mở rộng đàn áp các Kitô hữu ngay sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha.

Mục sư Toledano nói: “Có một cuộc đàn áp chủ yếu nhắm vào các hội thánh tông đồ và tiên tri ở Cuba vào thời điểm này.”

“Nhũng người cộng sản đã tăng cường lòng hận thù và khủng bố các hội thánh sau chuyến thăm của Đức Thánh Cha, và sau khi họ tái thiết lập quan hệ với Hoa Kỳ. Đây là lần thứ hai họ cố gắng đuổi chúng tôi ra đường và phá hủy nhà thờ của chúng tôi.”

CSW nói lệnh phá hủy trên là một phần của cuộc “đàn áp” liên tục chống lại các hội thánh tại Cuba, sau khi nghị định 322 ban hành hồi tháng Một. Nghị định trao quyền cho giới chức trách có thể tịch thu tài sản theo phán quyết riêng của họ.

Nhiều giáo phái tôn giáo đã đăng ký và chưa đăng ký nói rằng luật này được chính phủ Castro sử dụng để “thắt chặt kiểm soát đối với các hoạt động và số thành viên của các nhóm tôn giáo, nhằm loại trừ mọi khả năng gây bất ổn xã hội.”

Trong báo cáo năm 2015, Uỷ ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) nói chính phủ Cuba “rất tích cực trong việc giới hạn, kiểm soát, giám sát các thực hành tôn giáo bằng hệ thống luật và chính sách giới hạn; và với hệ thống giám sát và sách nhiễu do chính phủ ủy quyền.”

Báo cáo viết tiếp: “Chính phủ chủ yếu muốn bắt giữ hoặc sách nhiễu các cộng đồng tôn giáo và các nhà lãnh đạo được cho là quá độc lập trước sự kiểm soát của chính phủ, hoặc những ai ủng hộ dân chủ và quyền con người”.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của CSW, Mervyn Thomas kêu gọi “Cuba chấm dứt việc sách nhiễu và đàn áp các nhóm tôn giáo, đồng thời dừng việc chiếm đoạt đất đai và những nỗ lực nhằm thao túng các tổ chức tôn giáo.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.