Cuba ân xá cho 787 tù nhân để đáp lời kêu gọi của Đức Thánh Cha

Raul Castro (right) said the move came in response to a call by Pope Francis
Đức Thánh Cha Phanxicô được chào đón nồng hậu tại Cuba hồi tháng Ba năm ngoái. Ảnh: BBC

Thái Hà (17.11.2016) – BBC – Cuba đã ân xá cho 787 tù nhân để đáp lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, khi ngài kêu gọi ân xá cho các tù nhân trong Năm thánh.

Những người được ân xá bao gồm các tù nhân nữ, tù nhân vị thành niên và ốm yếu. Tuy nhiên những người phạm tội “cực kỳ nguy hiểm” như giết người, hiếp dâm, làm hư trẻ vị thành niên, buôn bán ma túy và những “tội nguy hiểm khác” thì không được hưởng ân xá.

Tuyên bố này của Cuba được đăng tải trên tờ báo nhà nước Granma, chỉ vài ngày trước khi kết thúc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót do Đức Thánh Cha Phanxicô công bố hồi năm ngoái.

Được đăng trên trang nhất tờ Granma, tuyên bố cho biết Hội đồng Nhà nước do Chủ tịch Raul Castro đứng đầu, đã ban ân xá “để hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô với các nguyên thủ quốc gia trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.”

Khi lựa chọn các tù nhân để phóng thích, Hội đồng Nhà nước dựa trên các tiêu chí như hành vi phạm tội của họ, thái độ khi họ thi hành án và thời gian họ đã ở tù.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ là sẽ có nhà bất kỳ bất đồng chính kiến nào, được nằm trong số những tù nhân được phóng thích hay không.

Các nhóm nhân quyền cáo buộc chính phủ vẫn đang giam giữ hàng chục “tù nhân chính trị”, nhưng Chủ tịch Castro đã bác bỏ cáo buộc này.

Quan hệ giữa chính phủ Cộng sản Cuba và Giáo hội Công giáo đã cải thiện rõ rệt trong những năm qua.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm “tan băng” quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Đức Phanxicô đã đến thăm đảo quốc này vào tháng Ba năm ngoái. Và trước chuyến thăm này, Cuba đã phóng thích hơn 3.500 tù nhân, mà theo chính quyền nói là “một cử chỉ thiện chí” dành cho vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.